Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Rò hậu môn : Tổng quan kiến thức cần biết

Phòng Khám Nam Khoa

Rò hậu môn là một bệnh lý phổ biến về hậu môn trực tràng (chỉ đứng sau bệnh trĩ). Cụ thể hơn, rò hậu môn là tình trạng viêm nhiễm mãn tính và gây ra mủ ở các tuyến giữa hai cơ thắt hậu môn, lâu ngày lan sang vùng da ở hậu môn.

1. NGUYÊN NHÂN GÂY RÒ HẬU MÔN

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là gì?

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu sau:

Vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là cơ quan có vai trò đào thải phân ra khỏi cơ thể. Trong phân thường chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài gây mưng mủ và rất khó để liền lại vì vùng hậu môn thường xuyên phải tiếp xúc với phân và nước tiểu. Đồng thời, viêm nhiễm hậu môn thường gây cảm giác ngứa ngáy hậu môn, hành động gãi của người bệnh sẽ khiến tổn thương nghiêm trọng hơn, lâu dần có thể dẫn tới tình trạng rò hậu môn.

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm

Theo các chuyên gia, các tuyến ở hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm kéo dài sẽ dẫn tới việc hình thành dịch mủ. Các chất dịch mủ này có thể lan rộng gây ra các đường rò tại hậu môn, đồng thời làm tình trạng rò càng nghiêm trọng hơn.

Áp lực tại hậu môn, trực tràng

Áp lực tại hậu môn và trực tràng liên tục gia tăng, khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra ngoài. Từ đó hình thành nên các đường rò.

Phân và các chất dịch ở đại tràng có thể bị đẩy vào các lỗ rò hậu môn, điều này gây hình thành các đường rò từ trong hậu môn ra bên ngoài.

Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là dạng viêm nhiễm cấp tính xảy ra ở hậu môn. Đây được hiểu là tình trạng tụ mủ tại những vùng xung quanh hậu môn. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng nốt mủ apxe vỡ ra, chảy dịch khiến cho viêm nhiễm lan rộng và lâu dần sẽ tạo thành những đường rò tại hậu môn.

Rò hậu môn do biến chứng từ các bệnh khác

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn có thể do những bệnh như sau: Bệnh lao, bệnh Crohn, bệnh dị vật hậu môn, ung thư hậu môn, trực tràng,….

Ngoài ra, rò hậu môn còn xuất phát từ nguyên nhân như: Phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương hậu môn do lao động thể dục thể thao, bệnh nhân từng cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ.

Cơ thắt nhiều nhánh

Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh có thể tạo điều kiện cho các nốt mủ dịch tại hậu môn có khả năng xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm.

Những vị trí mà dịch mủ thoát ra ngoài sẽ hình thành đường rò. Khi đường rò đã xuất hiện có thể dẫn tới việc hình thành thêm những đường rò khác, khiến việc điều trị càng khó khăn.

Khả năng miễn dịch kém

Khả năng miễn dịch kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm tại hậu môn khó lành, mà còn trở nên nặng nề hơn. Đồng thời tăng nguy cơ hình thành những đường rò mới.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở đối tượng trẻ nhỏ và người già, do hệ miễn dịch kém nên khả năng viêm nhiễm và rò hậu môn sẽ cao hơn. Ngược lại, đối với người trưởng thành thì tỷ lệ bị rò hậu môn cũng giảm hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp dễ gây nguy cơ bị bệnh rò hậu môn. Hãy cẩn trọng và có phương hướng cụ thể nhằm chủ động phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

2. TRIỆU CHỨNG RÒ HẬU MÔN

Các bác sĩ tại Phòng Khám Nam Khoa Kim Mã cho biết, bệnh rò hậu môn có thể nhận biết qua một số dấu hiệu điển hình sau:

Chảy mủ hậu môn

Người bệnh có thể sớm nhận biết bệnh rò hậu môn thông qua hiện tượng chảy mủ ở rìa hậu môn. Lượng mủ nhiều hay ít còn tùy thuộc vào sự dài ngắn của đường rò và số lượng đường rò. Đối với đường rò mới hình thành sẽ có lượng mủ khá nhiều. Mủ đặc, có mùi hôi và màu vàng. Mụn mủ nổi lên ở hậu môn. Khi nặn mủ sẽ thấy mủ thoát ra.

Dịch tiết ra thường gây kích ứng da, khiến cho vùng hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu. Khi lỗ rò bị tắc nghẽn hoặc vết thương chỉ lành tạm thời thì mủ sẽ tích lũy bên trong đường rò, gây ra tình trạng sưng, đau cục bộ, người bệnh còn có thể bị sốt.

Rò hậu môn gây đau ngứa, khó chịu cho người bệnh

Rò hậu môn gây đau ngứa, khó chịu cho người bệnh

Ngứa và đau rát hậu môn và các vùng da xung quanh hậu môn

Hiện tượng ngứa là biểu hiện đặc trưng của các bệnh lý về hậu môn, trong đó có bệnh rò hậu môn. Áp xe hậu môn cùng với viêm nhiễm hậu môn, chảy mủ kích thích da ở hậu môn gây ngứa. Hậu môn lúc nào cũng ở trong tình trạng ẩm ướt, đổi màu do sưng tấy, trầy xước.

Thông thường, người bệnh thường không có cảm giác đau rõ ràng. Chỉ đến khi mủ tích tụ trong ống gây ra tình trạng tắc nghẽn, sưng đau cục bộ, khi ấn hoặc có cọ xát thì thấy đau, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày. Các cơn đau sẽ xuất hiện cùng với tình trạng viêm nhiễm và chảu mủ. Đau càng tăng khi tình trạng mủ không thẻ thoát ra, đau giảm khi triệu chứng sưng phù giảm và chảy mủ nhiều.

Khi dịch mủ chảy ra, người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Màu sắc tại vùng bị rò hậu môn thay đổi, sẽ chuyển sang màu trắng, bị trầy xước, thậm chí có thể dẫn đến hình thành chàm bội nhiễm.

Sưng đau hậu môn

Lớp da vùng hậu môn xuất hiện khối căng ở rìa hậu môn. Các lỗ rò ở hậu môn viêm nhiễm, xuất hiện mụn mủ, và kèm theo khối căng phồng do hậu môn bị sưng phù. Bệnh càng nặng thì mức độ sưng phù càng lớn. Hiện tượng sưng phồng hậu môn gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng sinh hoạt.

Khi dùng tay sờ, người bệnh có thể thấy các khối căng ở rìa hậu môn, nếu tình trạng nhiễm trùng nặng có thể thấy các khối căng này sưng to khiến vùng hậu môn luôn đau đớn khi bị cọ sát. Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt.

Đại tiện không thông

Thường gặp ở rò hậu môn thể móng ngựa. Vì lỗ rò bao quanh hậu môn, hình thành sợi bán nguyệt gây ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn khiến đại tiện không thông.

Triệu chứng toàn thân

Thường thì rò hậu môn không có triệu chứng toàn thân. Nhưng rò hậu môn phức tạp và thời gian dài, có khi mang bệnh 10 năm, thường xuất hiện tình trạng cơ thể sút cân, thiếu máu, táo bón và đại tiện khó khăn. Nếu viêm nhiễm, chảy dịch mủ tiếp diễn, có thể xuất hiện triệu chứng sưng phù.

Hiểu rõ về các triệu chứng rò hậu môn giúp chúng ta phát hiện bệnh dễ dàng hơn, nhờ đó kịp thời đi khám và điều trị trước khi bệnh phát triển nặng hơn.

3. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI RÒ HẬU MÔN

Rò hậu môn được chia thành nhiều loại khác nhau tủy thuộc vào vị trí, đặc điểm riêng biệt của từng loại lỗ rò. Tổng hợp các dạng rò hậu môn thường gặp bao gồm các loại sau:

Rò hậu môn phức tạp

Các đường rò thường hình thành nhiều ngóc ngách, có nơi phình to thành 1 túi lớn, nhiều đường rò thông với nhau và vòng sang bên kia của ống hậu môn.

Rò hậu môn đơn giản

Các đường rò thường có đường thẳng và không hình thành nhiều ngóc ngách.

Rò hậu môn trong cơ thắt

Hay còn gọi là rò dưới niêm mạc, đây là hậu quả của apxe bên dưới lớp da và niêm mạc.

Rò hậu môn xuyên qua cơ thắt

Các đường rò xuyên qua cơ thắt ở phái dưới hay phía trên, đây là một trong những hậu quả của apxe hố ngồi trực tràng.

Rò hậu môn ngoài cơ thắt

Hay còn gọi là rò trên cơ thắt, dạng rò này là hậu quả của apxe chậu hông trực tràng, các đường rò đi qua phần trên của cơ thắt hậu môn.

Rò hậu môn hoàn toàn

Đây là tình trạng khi có 2 lỗ rò thông với nhau, một lỗ nằm trong lòng hậu môn và 1 lỗ nằm ngoài hậu môn.

Rò hậu môn không hoàn toàn

Các đường rò chỉ có 1 lỗ, lỗ rò có thể nằm ở bên trong ống hậu môn hoặc chỉ nằm bên ngoài hậu môn.

Xác định được chính xác dạng rò hậu môn là cơ sở quan trọng để bác sỹ đưa ra hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Phân loại cụ thể từng dạng rò còn có tác dụng giúp cho các bác sĩ có thể kiểm soát được các biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật điều trị bệnh để có thể chủ động can thiệp tìm biện pháp khắc phục kịp thời.

4. BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH RÒ HẬU MÔN

Người bị rò hậu môn phải đối mặt với nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Người bị rò hậu môn phải đối mặt với nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Đây là một căn bệnh không thể tự khỏi nếu không có sự can thiệp của các phương pháp điều trị. Bởi vậy, khi người bệnh chủ quan, bệnh có thể phát triển và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Sau đây là một số biến chứng mà người bệnh rò hậu môn có thể gặp phải:

Rò hậu môn phức tạp

Thông thường rò hậu môn nếu để lâu không điều trị có thể làm vết thương ở hậu môn loét rộng, làm cho tình trạng bệnh trở nên vô cùng phức tạp dẫn đến càng khó điều trị.

Nhiễm trùng chảy mủ

Rò hậu môn nếu không được can thiệp sớm có thể bị nhiễm trùng, viêm loét, gây đau ngứa hậu môn nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh luôn mệt mỏi, khó chịu, khả năng đề kháng suy giảm khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Bí tiểu

Sau khi phẫu thuật rò hậu môn một số ít xảy ra hiện tượng bí tiểu, nếu xuất hiện hiện tượng này cần phải dùng phương pháp như chườm nóng, châm cứu, thuốc giãn cơ,… Nếu các phương pháp trên không có hiệu quả cần phải dùng phương pháp thông tiểu.

Hẹp hậu môn

Biến chứng này ít gặp nhưng với trường hợp cắt đốt nhiều bằng dao điện vùng cơ thắt, gây hoại tử cơ thắt sẽ tạo ra biến chứng hẹp lỗ hậu môn, đây là một biến chứng phức tạp khó điều trị, không xuất hiện ngay sau mổ mà có khi xuất hiện sau vài tháng đến hàng năm sau, do đó cần lưu ý khi cắt đốt đường rò bằng dao điện.

Tăng số lượng lỗ rò, đường rò

Trường hợp rò hậu môn tái phát nhiều lần có thể biến chứng thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp gây ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn, khó khăn khi đại tiện và khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn.

Nguy cơ ung thư

Do kích thích của chứng viêm mãn tính trong thời gian dài không được điều trị sớm khiến mủ và phân thải ra từ đường rò gây nên tình trạng mãn tính cùng với vi khuẩn tồn tại trong đường rò quá lâu có thể làm gia tăng nguy cơ gây ung thư.

Các biến chứng mà bệnh rò hậu môn gây ra thực sự rất nguy hiểm và tuyệt đối không thể chủ quan. Chính vì lý do này, khi phát hiện mắc bệnh rò hậu môn, cần sớm có biện pháp điều trị kịp thời và đúng đắn, tránh để bệnh nặng hơn vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, lại khiến việc điều trị ngày càng khó khăn hơn.

5. ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

Mục đích chính của việc điều trị rò hậu môn là làm lành những đường rò đồng thời ngăn chặn sự hình thành mủ đang tích tụ, làm sạch những viêm nhiễm bám trụ ở vùng hậu môn.

Điều trị bệnh rò hậu môn không đơn giản, nhưng nếu phát hiện kịp thời, lựa chọn địa chỉ khám chữa uy tín và áp dụng đúng phương pháp điều trị thì bệnh tình sẽ được cải thiện rõ rệt. Hiện nay y học phát triển, có rất nhiều cách điều trị rò hậu môn như:

Điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội khoa

  • Sử dụng thuốc Tây Y

Là phương pháp áp dụng cho các trường hợp bị rò hậu môn nhẹ, số lượng đường rò ít và chưa sâu. Cũng giống như nhiều bệnh lý khác, điều trị nội khoa thường bao gồm cả thuốc Đông y và Tây y. Nhưng do hiệu quả nhanh, tính triệt để cao, dễ sử dụng nên đa phần các đơn thuốc được bệnh nhân và bác sĩ áp dụng là thuốc Tây y.

  • Sử dụng thuốc Đông Y

Nguyên nhân của rò hậu môn là do khí huyết bị ngưng trệ không lưu thông được, hoặc do nóng trong, táo bón kéo dài dẫn tới việc tích tụ độc hại gây nên viêm nhiễm. Căn cứ vào nguyên nhân đó các bác sĩ sẽ có những bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tiêu viêm kê cho bệnh nhân đồng thời ôn tỳ bổ khí giúp khí huyết lưu thông, điều trị hiệu quả bệnh.

Lưu ý rằng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo chữa bệnh rò hậu môn hiệu quả mà không rõ nguồn gốc hoặc có thành phẫn mẫn cảm. Bên cạnh đó điều trị nội khoa thường kết hợp với phương pháp tháo dẫn mủ để tổn thương mau lành. Do đó bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế đảm bảo chất lượng để bệnh được điều trị triệt để, không tái phát.

Điều trị rò hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị rò hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa được đánh giá cao vì hiệu quả nó mang lại. Gồm những phương pháp can thiệp tiểu phẫu:

  • Phương pháp cắt mở đường rò – fistulotomy

Cắt đường rò từ ngoài, mở một đường rò bên mặt bên ngoài một số trường hợp phần cơ thắt có liên quan đến các lỗ rò sẽ bị loại bỏ. Phương pháp này được đánh giá tương đối hiệu quả nhưng quá trình phục hồi lâu và để lại sẹo, ngoài ra một số bệnh nhân bị cắt phần cơ quá nhiều dẫn đến việc không tự chủ được khi đại tiện.

  • Đặt seton

Kỹ thuật này sẽ cắt mở đường rò một cách từ từ, bảo tồn chức năng cơ thắt của đường rò. Đây là phương pháp được đánh giá an toàn, nhưng thời gian điều trị dài, có tỷ lệ tái phát cao lên đến 18%.

  • Bịt đường rò bằng keo fibrin

Bác sĩ làm sạch đường rò, loại bỏ các hạt trên thành đường rò rồi khâu kín lỗ trong của đường rò và bơm keo fibrin vào. Phương pháp này ít gây đau đớn nhưng tỷ lệ thành công thấp.

  • Kỹ thuật endorecctal advancement flap

Sử dụng mảnh niêm mạc của thành trực tràng chuyển xuống miệng lỗ rò và khâu che lên lỗ rò trong, một số trường hợp còn được bơm keo fibrin vào để tăng tỷ lệ thành công.

  • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Phương pháp này sử dụng sóng điện cao tần để ứng dụng vào dao và kẹp điện tác động trực tiếp vào các biểu mô tế bào bị tổn thương mà không ra cảm giác đau và chảy máu. Bên ngoài là hệ thống vi xử lý máy tính cung cấp hình ảnh 3 chiều để cả người bệnh và bác sĩ đều có thể theo dõi chi tiết mọi hoạt động đang diễn ra ở hậu môn, đảm bảo sự an toàn cho ca phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp HCPT:

- Người bệnh và bác sĩ đều có thể quan sát quá trình phẫu thuật thông qua màn hình máy tính.

- Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm đau đớn và ít chảy chảy máu cho người bệnh.

- Tránh được khả năng lây nhiễm của vi khuẩn và phân rất hiệu quả.

- Thời gian hồi phục nhanh chóng, người bệnh có thể về nhà sau điều trị.

6. ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN Ở ĐÂU TỐT?

Phòng khám Nam khoa Kim Mã là một địa chỉ chữa bệnh rò hậu môn uy tín tại Hà Nội

Từ khi thành lập đến nay, phòng khám Nam khoa Kim Mã đã tiến hành điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh rò hậu môn và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Phòng khám luôn không ngừng phấn đấu để trở thành một địa chỉ khám và điều trị rò hậu môn và các bệnh hậu môn, trực tràng khác có uy tín và chất lượng.

Nam khoa Kim Mã địa chỉ chữa bệnh rò hậu môn số 1 Hà Nội

Nam khoa Kim Mã địa chỉ chữa bệnh rò hậu môn số 1 Hà Nội

Đội ngũ bác sỹ

Phòng khám là nơi quy tụ của rất nhiều bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh rò hậu môn cũng như các bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng khác.

Hệ thống trang thiết bị y tế

Không chỉ chú trọng đầu tư nguồn nhân lực, phòng khám Kim Mã còn là một trong những địa chỉ y tế đi đầu trong việc đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thăm khám và điều trị của các bác sĩ.

Phương pháp điều trị rò hậu môn hiệu quả, hiện đại

Phòng khám Nam khoa Kim Mã cập nhật và áp dụng những phương pháp điều trị rò hậu môn hiệu quả và an toàn (phương pháp phẫu thuật- mổ bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu), phù hợp cho từng bệnh nhân.

Thủ tục nhanh chóng, tiện lợi

Cảnh xếp hàng chờ đợi là một trong những nỗi ám ảnh của người bệnh. Nhưng khi đến điều trị bệnh rò hậu môn tại phòng khám Nam khoa Kim Mã, người bệnh sẽ không phải tốn nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục giấy tờ hay chờ đợi để đến lượt mình thăm khám.

Chi phí điều trị hợp lý, công khai

Ngoài ra, các chi phí khám và điều trị bệnh rò hậu môn hay các bệnh lý khác đều được công khai, minh bạch và thu theo đúng quy định nên người bệnh không cần quá lo lắng về chi phí khám và điều trị bệnh rò hậu môn.

Lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để điều trị bệnh rò hậu môn là cực kỳ quan trọng. Bởi nếu lựa chọn địa chỉ kém chất lượng, bác sĩ không có tay nghề thì người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm và bệnh sẽ có nguy cơ tái phát. Ngược lại, nếu cơ sở được lựa chọn đảm bảo, phương pháp điều trị hiện đại thì bệnh nhân hoàn toàn yên tâm sẽ khắc phục triệt để tình trạng rò hậu môn.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh rò hậu môn. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, hãy gọi đến đường dây nóng 0985 153 292 hoặc trực tiếp đến địa chỉ số 12 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Nam khoa Kim Mã hỗ trợ.

Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.