Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh giang mai là gì? Nỗi ám ảnh của toàn xã hội

Phòng Khám Nam Khoa

Bệnh giang mai là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh xã hội vì đây là căn bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu như không được điều trị đúng đắn. Căn bệnh này đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người và toàn xã hội cả về khả năng lây nhiễm cũng như biến chứng có thể gây ra cho sức khỏe. Bài viết này các bác sĩ Phòng khám Nam khoa Kim Mã sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết về bệnh giang mai, nguyên nhân, triệu chứng, cũng như cách điều trị bệnh giang mai như thế nào tốt nhất?

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì?

1. BỆNH GIANG MAI LÀ GÌ?

Bệnh giang mai là căn bệnh hình thành do xoắn khuẩn giang mai có tên tiếng anh là Treponema pallidum, loại vi khuẩn này sau khi tấn công vào cơ thể có thể gây ra tổn thương ở nhiều vị trí quan trọng trong cơ thể và khiến cho người bệnh gặp phải nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, đề kháng của người bệnh bị suy yếu, các biểu hiện bệnh xuất hiện rõ hơn thì người bệnh mới đi khám.

2. NGUYÊN NHÂN BỆNH GIANG MAI

Có nhiều bạn khi được chẩn đoán mắc bệnh giang mai nhưng không biết nguyên nhân bệnh giang mai là gì? Tại sao mình lại mắc phải căn bệnh này? Giang mai là căn bệnh lây nhiễm, khi mắc bệnh thì bệnh giang mai có thể lây nhiễm bệnh qua các con đường khác nhau như:

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là con đường lây nhiễm nhanh nhất và ngắn nhất của bệnh giang mai và nhiều bệnh xã hội khác, có hơn 90% bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai qua đường tình dục, kể cả quan hệ tình dục và có sử dụng bao cao su thì khả năng lây nhiễm bệnh cũng rất cao vì khả năng bị dính dịch tiết của người bệnh. Xoắn khuẩn giang mai sinh sống và phát triển mạnh mẽ ở môi trường ẩm ướt và cơ quan sinh dục, vì thế các bạn cần phải hết sức chú ý để không làm phát tán bệnh sang cho người khác.

Tiếp xúc gián tiếp với xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai sống ở bên ngoài môi trường bình thường rất lâu, chính vì thế, nếu như các bạn dùng chung đồ cá nhân với người bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh cũng khá cao, mặc dù khả năng lây nhiễm bệnh qua con đường này không lớn, nhưng không phải là không thể, xoắn khuẩn giang mai sẽ tấn công qua những tổn thương ở niêm mạc và gây ra tổn thương cho cơ thể. Một số dụng cụ cá nhân có thể dễ dàng lây nhiễm bệnh giang mai như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ lót…chính là nơi cư trú của các xoắn khuẩn giang mai.

Tình dục không an toàn dễ mắc bệnh giang mai

Tình dục không an toàn dễ mắc bệnh giang mai

Lây nhiễm qua con đường khác

Bệnh giang mai cũng có thể lây nhiễm qua con đường khác như qua các vết thương ở niêm mạc nên khi hôn sâu cũng có thể lây nhiễm bệnh, bệnh giang mai lây nhiễm qua đường máu, lây nhiễm từ mẹ sang cho con. Trẻ em được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai có thể dẫn tới giang mai bẩm sinh hoặc nếu như tình trạng bệnh xấu hơn có thể dẫn tới sảy thai hoặc nguy cơ thai chết lưu.

Ở giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn ủ bệnh thì bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm sang cho người khác là rất lớn, chính vì thế, các bạn cần phải chú ý để không lây nhiễm bệnh sang cho người khác, chuyển sang giai đoạn cuối thì bệnh không còn khả năng lây nhiễm sang cho người khác nữa.

3. TRIỆU CHỨNG BỆNH GIANG MAI THƯỜNG GẶP

Bệnh giang mai trải qua nhiều giai đoạn bệnh khác nhau, đây là căn bệnh có diễn biến bệnh phức tạp, khó tiên lượng trước, hơn nữa giang mai cũng là căn bệnh không dễ nhận biết triệu chứng bệnh vì biểu hiện bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Giai đoạn ủ bệnh giang mai có thời gian khá dài, không có biểu hiện cụ thể nên dễ lây nhiễm sang cho người khác. Giang mai có biểu hiện triệu chứng thông qua các giai đoạn bệnh như:

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 1

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn này khá đa dạng. Sau thời gian ủ bệnh thì người bệnh có thể thấy các vết loét ở nơi mà xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc, người ta vẫn gọi các vết loét này là các săng giang mai, những săng giang mai này mọc nhiều ở cơ quan sinh dục như dương vật, bao quy đầu, cổ tử cung, âm đạo hoặc môi lớn môi bé. Các săng giang mai này chính là các vết loét nhưng không gây ra cho người bệnh triệu chứng đau đớn, không ngứa, có màu đỏ, vết loét nông có hình tròn hoặc hình bầu dục.

Các săng giang mai cũng có thể xuất hiện trong khoang miệng nếu như người bệnh có quan hệ tình dục bằng miệng, bệnh nhân bị giang mai giai đoạn đầu cũng có thể xuất hiện các hạch, cứng và không đau. Săng mai mai có thể tự lành sau vài tuần và không để lại sẹo, đây chính là giai đoạn ủ bệnh để giang mai chuyển sang giai đoạn 2.

Triệu chứng bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 3

Ở giai đoạn này nếu như để ý các bạn có thể thấy các triệu chứng bệnh giang mai như: vết mẩn nổi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, các vết mẩn hoàn toàn không ngứa, không đau, những vết mẩn này xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và kèm theo các triệu chứng khác nhau như nổi hạch, đau họng, sốt, đau cơ hoặc giảm cân…

Giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm, nhưng ở giai đoạn này thì người bệnh không có bất cứ triệu chứng gì đặc trưng, chính vì xoắn khuẩn giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể nên nếu như không được điều trị bệnh ở giai đoạn này thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3 với các biến chứng khó lường. Chính vì biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn này không có nên nhiều người tưởng mình khỏi bệnh hoặc là nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường khác.

Biểu hiện giang mai giai đoạn 3

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh, ở giai đoạn này bệnh có thể gây ra cho người bệnh không ít biến chứng như nguy cơ động kinh, liệt, hoại tử, bệnh thần kinh, mù, điếc. Có không ít người bị mắc bệnh giang mai ở giai đoạn này cũng có thể bị tử vong do không được kiểm soát. Giai đoạn 3 thì các xoắn khuẩn đã ăn sâu vào các cơ quan trong cơ thể như

Giang mai thần kinh gây ra tổn thương cho hệ thần kinh và gây ra nguy cơ động kinh, thần kinh.

Giang mai tim mạch có thể kéo dài từ 10 đến 30 năm sau khi bị nhiễm bệnh, biến chứng mà người bệnh thường mắc phải là phình động mạch gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Củ giang mai có thể xuất hiện tại tứ chi, trên lưng, mặt của người bệnh.

4. ĐIỀU TRỊ GIANG MAI NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ

Bệnh giang mai nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì khả năng chữa khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, bệnh giang mai ở giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối thì không thể chữa khỏi được, ở các giai đoạn này nếu như áp dụng các biện pháp chữa bệnh thì chỉ có thể kiểm soát được diễn biến bệnh cũng như hạn chế biến chứng cho sức khỏe chứ để chữa khỏi hoàn toàn thì không thể.

Trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai thì các bạn có thể được các bác sĩ chỉ định tiêm hoặc uống 1 liệu duy nhất là có thể khỏi bệnh, có một số loại thuốc có thể dùng cho phụ nữ mang thai, tuy nhiê, có những thuốc thì không thể dùng được như vậy, các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để ngăn chặn tác dụng phụ và nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Giai đoạn nặng của bệnh giang mai thì có thể người bệnh cần dùng thuốc kháng sinh liều cao trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Sau thời gian điều trị bệnh, các bạn nên đi khám lại để theo dõi diễn biến bệnh nhằm khẳng định rằng giang mai đã khỏi hoàn toàn hay chưa, diễn biến bệnh hiện tại như thế nào, nếu như bệnh tái phát thì rất có thể các bác sĩ sẽ có phương án điều trị khác để ngăn chặn nhờn thuốc.

Những kiến thức trên đây về bệnh giang mai mà các bác sĩ Phòng khám Nam khoa Kim Mã cung cấp hi vọng giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh này, các bạn khi mắc bệnh giang mai cũng không nên quá lo sợ, điều cần thiết các bạn nên làm là thăm khám bệnh sớm để nhận định cụ thể tình trạng bệnh sau đó điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, hoặc nếu như thấy có thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ tới Hotline 0985 153 292 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp cụ thể.

Phòng khám Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.