Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sùi mào gà nỗi lo sợ của nhiều người

Phòng Khám Nam Khoa

Sùi mào gà là căn bệnh được biết đến với mức độ bệnh lây nhiễm cao và khả năng gây ra biến chứng sinh sản rất lớn, chính vì thế căn bệnh này trở thành nỗi lo sợ của nhiều người khi nhắc đến nó. Hiện nay có rất nhiều người còn trẻ đã mắc bệnh sùi mào gà nhưng không biết đây là căn bệnh gì, nguyên nhân do đâu, triệu chứng bệnh sùi mào gà thế nào và những biện pháp chữa bệnh tốt nhất là gì? Nên bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh quái ác này.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

BỆNH SÙI MÀO GÀ LÀ GÌ?

Sùi mào gà là căn bệnh thuộc nhóm bệnh tình dục STI do một loại vi khuẩn có tên là Humanpapolima được gọi tắt là HPV gây ra, loại virus này chỉ xâm nhập và biểu hiện thành triệu chứng ở niêm mạc da người mà không gây bệnh ở các cơ quan khác trong cơ thể. Sùi mào gà có nhiều type bệnh đặc trưng, nhưng không gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, ở nước ta thì type bệnh sùi mào gà thường gặp nhất là type 16, 18 và đây cũng là type bệnh có khả năng gây ra biến chứng ung thư ở cả nam và nữ.

Bệnh có thể lây nhiễm ở các độ tuổi khác nhau, đặc biệt là những đối tượng có quan hệ tình dục và đang ở độ tuổi sinh sản, bệnh có diễn biến nhanh chóng và khá phức tạp nên các bạn cần hết sức chú ý.

NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ

Sùi mào gà có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, cũng như nhiều bệnh xã hội khác bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc lây nhiễm gián tiếp sang cho người khác qua các con đường như:

✔ Quan hệ tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người là con đường nhanh nhất dẫn tới việc lây nhiễm bệnh xã hội, đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Bất cứ kiểu quan hệ tình dục nào cũng có thể dẫn tới việc lây nhiễm căn bệnh này, quan hệ tình dục bằng âm đạo, qua hậu môn, oral sex đều có thể lây bệnh. Đây là nguyên nhân sùi mào gà chính mà các bạn nên chú ý vì phần lớn những người bị bệnh sùi mào gà khi quan hệ tình dục kể cả khi dùng bao cao su cũng có thể bị lây bệnh vì tinh dịch vẫn có khả năng bị vương ra ngoài và gây ra bệnh.

✔ Lây truyền qua đường máu

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu, trong khoảng 2-9 tháng, chính vì thế ở khoảng thời gian này thì bệnh chưa có biểu hiện bệnh, người bệnh không thể biết mình mắc bệnh và nếu như truyền máu cũng có thể dẫn tới lây nhiễm bệnh cho người khác rất cao.

✔ Lây nhiễm từ mẹ sang cho con

Nếu như mang thai bị bệnh sùi mào gà thì khả năng lây nhiễm bệnh sang cho con cũng rất lớn, chính vì thế các bà mẹ bị mắc bệnh sùi mào gà thường được khuyến khích sinh mổ để giảm thiểu khả năng lây nhiễm sang cho con. Vì sùi mào gà ở trẻ em nếu bị lây từ khi mới sinh ra say này ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ.

✔ Lây nhiễm gián tiếp

Chúng ta cũng có thể bị mắc bệnh sùi mào gà qua các con đường gián tiếp như dùng chung đồ cá nhân với người bệnh, dùng chung dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng, đồ tắm…Chính vì thế có không ít người bị mắc bệnh sùi mào gà mà hoàn toàn không hay biết.

Vì đây là căn bệnh có sức lây nhiễm và khả năng dẫn tới biến chứng lớn nên các bạn cần nắm được nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà để có biện pháp điều trị kịp thời.

DẤU HIỆU BỆNH SÙI MÀO GÀ

Sau khoảng 2-9 tháng ủ bệnh thì người bệnh sẽ thấy những biểu hiện bệnh, bệnh xuất hiện ở niêm mạc da nên khá dễ nhận biết, biêu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới, bệnh sùi mào gà ở nữ không hoàn toàn giống nhau, nam giới có biểu hiện bệnh cụ thể hơn và dễ phát hiện hơn là ở nữ giới.

✔ Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới

Nam giới mắc bệnh sùi mào gà thì triệu chứng sùi xuất hiện ở rãnh quy đầu, miệng sáo, trên bao quy đầu, ở bìu hoặc thân dương vật. Các nốt sùi mọc lên có hình dạng giống hoa súp lơ hoặc mào gà không gây ra đau đớn hay chảy máu cho người bệnh, nhưng theo thời gian, những nốt sùi này lớn lên, có mủ và khi chúng ta đi lại có thể gây ra hiện tượng xước dẫn tới chảy máu hoặc bội nhiễm, sang chân, vùng bẹn có thể sưng to làm người bệnh cảm thấy khó chịu.

✔ Triệu chứng sùi mào gà ở nữ

Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà thì biểu hiện bệnh khó nhận biết hơn, các nốt sùi có thể mọc ở âm vật, xung quanh môi lớn, môi bé hoặc ở âm hộ, cổ tử cung. Xung quanh hậu môn hoặc là bên trong hậu môn cũng có thể có xuất hiện các nốt sùi. Các nốt sùi này ngày càng lớn dần và phát triển rộng ra và tiết dịch có mùi hôi khó chịu, rất dễ dẫn tới viêm nhiễm cho chị em phụ nữ.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Ngoài những triệu chứng sùi mào gà ở cơ quan sinh dục ở cơ quan sinh dục thì nếu như có quan hệ tình dục không an toàn các bạn còn có thể thấy các biểu hiện ở cơ quan khác như sùi mào gà ở miệng, sùi mào gà ở lưỡi.

SÙI MÀO GÀ CÓ THỂ GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ?

Sùi mào gà cần được phát hiện sớm và áp dụng điều trị kịp thời vì nếu như bệnh không được điều trị sớm hoặc áp dụng điều trị không đúng đắn có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe sinh sản và cuộc sống của người bệnh:

✔ Khả năng lây nhiễm rất lớn

Ngoài việc lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh sùi mào gà còn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau hoặc là những tổn thương mà bệnh gây ra có thể dẫn tới bội nhiễm làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền khác.

✔ Gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt tình dục

Khi bị bệnh sùi mào gà, các nốt sùi lớn lên làm cho người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi lại, tự ti trước bạn tình. Hoặc ở phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà thì bệnh có thể làm tắc cổ tử cung, làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, có thể lây nhiễm sang cho thai nhi và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

✔ Gia tăng nguy cơ ung thư

Nam giới hay nữ giới mắc bệnh sùi mào gà đều có thể dẫn tới nguy cơ ung thư như ung thư tại các vị trí tiếp xúc của mầm bệnh.

CHỮA BỆNH SÙI MÀO GÀ NHƯ THẾ NÀO?

Chính vì những biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra cho sức khỏe mà các bạn khi mắc phải căn bệnh này nên tiến hành chữa trị bệnh sớm. Hiện nay chúng ta chưa tìm được thuốc đặc trị bệnh sùi mào gà, chính vì thế khi mắc phải căn bệnh này người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ sống chung với căn bệnh này cả đời. Bệnh sùi mào gà có khả năng chữa trị tốt nhất ở giai đoạn đầu, khi mới có biểu hiện bệnh thì việc điều trị bệnh dễ hơn, tuy nhiên, càng để lâu thì bệnh càng khó chữa hơn.

Sùi mào gà giai đoạn đầu có thể dùng thuốc bôi hoặc uống để làm rụng nốt sùi hoặc làm kìm hãm sự phát triển của nốt sùi. Tuy nhiên, nếu như các nốt sùi này phát triển rộng lên thì có thể người bệnh cần phải dùng đến sự can thiệp của phương pháp đốt điện cao tân hoặc can thiệp ngoại khoa cùng với phương pháp trị liệu khác để hạn chế tình trạng tái phát bệnh.

Các biện pháp điều trị bệnh ở giai đoạn nặng chỉ mang tính chất kìm hãm sự phát triển của bệnh chứ không thể nào chữa khỏi hoàn toàn được bệnh, chính vì thế, chỉ cần có yếu tố bất lợi nào như đề kháng kém, cơ thể người bệnh mệt mỏi, dùng các chất kích thích, rượu bia thì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Những kiến thức trên đây về bệnh sùi mào gà hi vọng giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh này cũng như có hướng điều trị bệnh đúng đắn. Khi có bất cứ vấn đề gì thắc mắc về căn bệnh này các bạn có thể liên hệ tới hotline 0985 153 292 để được các bác sĩ Nam khoa Kim Mã giải đáp và tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.