Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Các bệnh bao quy đầu thường gặp ở nam giới

2018-05-05 Phòng Khám Nam Khoa

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao bọc đầu dương vật. Thường thì lớp da này sẽ dần dần tuột xuống trong quá trình trưởng thành, đến khi quy đầu dương vật lộ ra hoàn toàn. Vì quy đầu là bộ phận nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên bao quy đầu có chức năng bảo vệ quy đầu dương vật. Đặc biệt là ở trẻ em, vì tuổi còn nhỏ nên chưa nhận thức được việc bảo vệ “vùng kín” của mình.

Hơn nữa, tình trạng và cấu tạo của bao quy đầu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản của nam giới. Đảm nhận vai trò quan trọng nhưng bao quy đầu lại có nguy cơ mắc một số căn bệnh khá phổ biến. Thế nhưng nam giới chưa thực sự có những hiểu biết đầy đủ về những căn bệnh này. Vậy cụ thể, các bệnh thường gặp ở bao quy đầu là gì?

1. CÁC BỆNH BAO QUY ĐẦU THƯỜNG GẶP

Các bệnh bao quy đầu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản của nam giới

Các bệnh bao quy đầu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản của nam giới

Những bệnh về bao quy đầu không những phổ biến mà còn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên đến người trưởng thành và người lớn tuổi. Sau đây là một số căn bệnh ở bao quy đầu mà nam giới có thể gặp phải:

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng quy đầu của dương vật không thể lộ ra ngoài, ngay cả khi đã cương cứng. Hiện tượng hẹp bao quy đầu xuất hiện ở phần lớn trẻ em khi mới sinh ra. Như đã đề cập ở đầu bài viết, lớp da bao quanh quy đầu sẽ tự tuột xuống dần dần (thường trong giai đoạn trẻ 7-16 tuổi). Đây được gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý, một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chỉ có 1% trường hợp bé trai trên 16 tuổi mà vẫn chưa lộn xuống mà vẫn bị hẹp bao quy đầu.

Tuy rằng hẹp bao quy đầu có thể giúp bảo vệ đầu dương vật khỏi những va chạm, tác động từ môi trường bên ngoài nhưng lại là nguyên nhân khiến các chất bẩn tích tụ ở vùng quy đầu, việc vệ sinh cũng khó thực hiện hơn. Từ đó, vô tình tạo thành một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi gây viêm nhiễm bao quy đầu.

Tình trạng viêm nhiễm có thể lan sang các cơ quan khác gây viêm quy đầu, viêm niệu đạo, viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt,… Thậm chí ngược dòng gây viêm thận, viêm niệu quản, viêm bàng quang,… Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, những vi khuẩn đọng trong vùng quy đầu có thể truyền sang cơ thể bạn tình khi quan hệ tình dục, gây nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho người vợ. Nhiều khi hẹp bao quy đầu cũng gây tình trạng tiểu khó, bí tiểu cho người bệnh.

Bán hẹp bao quy đầu

Bán hẹp bao quy đầu là một dạng khác của bệnh hẹp bao quy đầu, hay còn được gọi là hẹp bao quy đầu nhẹ. Nói cách khác, đây là hiện tượng bao quy đầu vẫn có thể tuột xuống nhưng rất đau và khó khăn. Sau khi tuột xuống, bao quy đầu sẽ siết quanh vùng quy đầu, nhất là khi dương vật đang cương.

Nghẹt bao quy đầu là một tình trạng mà người bị bán hẹp bao quy đầu có thể gặp phải. Như đã nói ở trên, trường hợp khi bao quy đầu tuột xuống, thường là khi quan hệ tình dục, bao quy đầu sẽ siết chặt, gây cản trở lưu thông máu, khiến cho quy đầu bị phù nề, để lâu có thể bị lở loét, hoại tử.

Thêm vào đó, nam giới bị hẹp bao quy đầu cũng khiến cho nam giới ngại tuột bao quy đầu xuống vì sợ đau. Từ đó, dẫn đến tình trạng vệ sinh kém, viêm nhiễm và làm mất độ co giãn của bao quy đầu gây ra hẹp bao quy đầu hoàn toàn. Viêm nhiễm tái phát nhiều lần cũng gây ra những mối nguy hại tương tự như bệnh hẹp bao quy đầu đã nêu ở trên.

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là một trong những bệnh bao quy đầu thường gặp

Dài bao quy đầu là một trong những bệnh bao quy đầu thường gặp

Hiện tượng dài bao quy đầu là khi phần bao quy đầu quá dài, không tuột xuống được, cả khi cương lẫn không cương. Người bệnh phải tự tuột bao quy đầu xuống bằng tay. Mặc dù hành động này không gây đau cũng không khiến quy đầu bị siết nghẹt như ở trường hợp bán hẹp bao quy đầu nhưng nam giới vẫn nên lưu ý vệ sinh cẩn thận hàng ngày, tuột bao quy đầu xuống mỗi khi lau rửa. Bởi nếu chất bẩn tích tụ lại gây viêm nhiễm thì người bệnh cũng sẽ phải đối mặt với những nguy hại như 2 trường hợp ở trên.

Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu thường xuất phát từ việc vệ sinh kém hoặc lây nhiễm vi khuẩn qua đường tình dục. Đôi khi do dị ứng hoặc ma sát quá mạnh khi quan hệ, thủ dâm. Viêm bao quy đầu xảy ra nhiều ở người bị hẹp bao quy đầu, bán hẹp và dài bao quy đầu.

Trường hợp viêm bao quy đầu không được phát hiện và điều trị sớm có thể phát triển và chuyển sang giai đoạn mãn tính, viêm nhiễm lan rộng gây viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt và viêm đường tiết niệu ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chức năng thận.

Viêm bao quy đầu có thể bị sưng đỏ, đau rát, phù nề vùng bao quy đầu và quy đầu. Nặng hơn là tình trạng lở loét, chảy máu bao quy đầu kèm theo mủ và dịch có mùi hôi. Không chỉ gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh mà còn cản trở các hoạt động tình dục cũng như gây lo lắng, ám ảnh về tâm lý. Thêm vào đó, viêm nhiễm ở bao quy đầu có thể lây nhiễm cho bạn tình khi quan hệ tình dục.

2. ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH BAO QUY ĐẦU

Như đã chia sẻ, các bệnh bao quy đầu có thể xuất hiện cả ở trẻ em lẫn người lớn, cách can thiệp xử lý ở những trường hợp này không hề giống nhau, cụ thể như sau:

Phương pháp điều trị bệnh bao quy đầu ở trẻ em

Với trường hợp trẻ em dưới 3 tuổi bị hẹp, bán hẹp bao quy đầu sinh lý, không có biến chứng thì không cần thiếp can thiệp. Đối với trẻ em, thường chú trọng điều trị bảo tồn, nong bao quy đầu và bôi thuốc.  Nếu đến khi trên 7 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột, bôi thuốc cũng không có hiệu quả, bao quy đầu bị căng phồng khi tiểu hoặc xuất hiện tình trạng viêm nhiễm thì mới nên can thiệp bằng cách phẫu thuật cắt bao quy đầu. Lưu ý rằng, việc quyết định nong, bôi thuốc và phẫu thuật bao quy đầu ở trẻ đều cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa chứ các bậc phụ huynh không nên tùy ý quyết định.

Tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ em có thể tự cải thiện khi trẻ dậy thì, dương vật phát triển thì bao quy đầu cũng sẽ bớt dài đi, thậm chí là vừa đủ.

Quan trọng là dù bị hẹp, bán hẹp hay dài bao quy đầu thì các cha mẹ hãy thực sự lưu ý đến việc vệ sinh “cậu nhỏ” cho trẻ. Nhờ đó, giảm bớt nguy cơ viêm nhiễm cùng nhiều bệnh nam khoa nguy hiểm khác.

Các bệnh bao quy đầu có thể được điều trị bằng thuốc hoặc tiến hành tiểu phẫu

Các bệnh bao quy đầu có thể được điều trị bằng thuốc hoặc tiến hành tiểu phẫu

Phương pháp điều trị bệnh bao quy đầu ở người lớn

Người trường thành bị hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu thường được chỉ định tiểu phẫu cắt bao quy đầu nhằm phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn cũng như thắt nghẹt bao quy đầu. Nếu bị dài bao quy đầu mà vẫn bảo đảm có thể giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn thì không cần thiết phải thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Đối với bệnh viêm bao quy đầu thì cần được điều trị bằng thuốc kháng viêm, chống phù nề,… do phác đồ điều trị mà bác sỹ đưa ra. Dù là trẻ em hay người lớn thì vẫn cần điều trị dứt điểm theo chỉ định của bác sỹ. Sau khi điều trị khỏi bệnh, cần chú trọng hơn đến việc vệ sinh vùng kín để tránh viêm nhiễm tái phát. Với người bị viêm bao quy đầu kèm theo những bất thường như hẹp, bán hẹp và dài bao quy đầu thì tốt nhất nên điều trị tiêu viêm rồi tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Chú ý tìm hiểu kỹ để có thể lựa chọn một cơ sở y tế uy tín bảo đảm việc điều trị hiệu quả và an toàn. Đặc biệt là phẫu thuật cắt bao quy đầu vì khá đơn giản, được xếp vào nhóm tiểu phẫu nên có thể thực hiện ở nhiều cơ sở. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng bảo đảm chất lượng, cơ sở vật chất cũng như trình độ tay nghề của bác sỹ phẫu thuật. Do đó, để giảm bớt rủi ro khi điều trị các bệnh bao quy đầu, hãy lựa chọn một địa chỉ đáng tin cậy.

Bạn đọc có thể tham khảo Phòng khám Nam khoa Kim Mã, một trong những địa chỉ chuyên khám chữa các bệnh nam khoa được đánh giá cao tại Hà Nội và các khu vực lân cận. Hội tụ nhiều ưu điểm như đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, điều trị các bệnh bao quy đầu hiệu quả, áp dụng các công nghệ cắt bao quy đầu hiện đại, không gây đau đớn, nhanh chóng mà vẫn bảo đảm an toàn. Cùng với đó là chi phí cực kỳ hợp lý, được công khai rõ ràng. Tất cả tạo nên tên tuổi của Phòng khám Nam khoa Kim Mã trong lĩnh vực chữa trị các bệnh nam khoa.

Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.