Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Giáo dục giới tính cho trẻ tránh bị lạm dụng, quấy rối

2018-05-21 Phòng Khám Nam Khoa

Theo tài liệu thống kê cho thấy, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn bảo thủ trong việc lạm dụng tình dục ở trẻ và né tránh nói về chủ đề này với con của mình. Chính vì tâm lý này, vì không có sự giáo dục giới tính cẩn thận nên nhiều em nhỏ đã từng bị lạm dụng, quấy rối mà không dám lên tiếng do sợ phản ứng từ cha mẹ. Các em nhỏ không hiểu, cũng không biết phải giải thich thế nào cho những chuyện đã xảy ra, rồi chỉ biết tin vào những lời đe dọa “phải giữ kín”.

Cha mẹ, thầy cô, không thể lúc nào cũng ở cạnh con 24/24h, nhưng chính những người lớn chúng ta lại có thể làm nhiều điều để giảm nguy cơ xâm hại cho trẻ. Bạn chỉ cần chia sẻ thẳng thắn những kiến thức và hiểu biết của mình cho các con phần nào, để giúp con có những hiểu biết nhất định về chuyện này.

XEM THÊM:

Giáo dục giới tính cho trẻ là cần thiết

Giáo dục giới tính cho trẻ là cần thiết

➤Hãy giáo dục giới tính cho trẻ như một kĩ năng cần thiết

Phụ huynh luôn dạy trẻ các kĩ năng cần thiết để băng qua đường, nhất là khi qua những ngã tư lớn nguy hiểm. Mọi cha mẹ điều hiểu rằng kĩ năng này rất quan trọng với tính mạng của trẻ và chúng cần biết để tự xử lý khi ta không ở bên.

Vấn đề về giới tính cũng như vậy. Nếu như bậc cha mẹ có ý muốn giấu kín mọi chuyện về giới tính, thậm chí phủ nhận cả những thông tin về quấy rối tình dục ở trẻ, điều này sẽ giống như cố tình che mắt trẻ và để chúng tự khám phá thế giới. Những rủi ro trong cuộc sống không ai có thể nói trước được, và nó cũng có thể xảy đến với con của bạn bất cứ lúc nào. Nguy hiểm là những trẻ nhỏ đó có thể sẽ không tâm sự với bạn về những chuyện mà trẻ đã phải trải qua.

Vì vậy việc giáo dục cho trẻ về giới tính la rất cần thiết. Cha mẹ cần dạy cho con có thái độ sống đúng đắn, với tình yêu thương và sự tôn trọng với người khác. Bên cạnh việc hiểu rõ về cơ thể của mình, trẻ cũng cần được tâm sự, dạy bảo để có thái độ sống tích cực. Đây chính là chìa khóa giúp trẻ có lối sống an toàn.

➤Giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào?

Để giáo dục về 1 vấn đề nhạy cảm với trẻ cũng không hề dễ dàng, vậy chúng ta phải tiếp cận và trao đổi với trẻ ra sao?

✔ Tạo khung cảnh dễ chịu và yêu thương

Bạn nên trò chuyện với trẻ ở nơi thoải mái, vui vẻ, giàu tình cảm. Như vậy sẽ tạo cảm giác cân bằng từ 2 phía, trẻ cũng sẽ lắng nghe bạn tốt hơn.

Môi trường xung quanh có tác động trực tiếp tới tâm lý, cảm xúc của bạn. Nếu cha mẹ tỏ ra mình đang lo lắng, căng thẳng cũng sẽ khiến con bị sợ hãi, thiếu cởi mở hơn.

✔ Nói chuyện với con từ khi lên 4 tuổi

Ở độ tuổi này, tuy trẻ chưa thể diễn đạt tốt được ý của mình, nhưng đã có những cảm nhận về thế giới. Theo thống kê, đối tượng trẻ em bị quấy rối nhiều nhất ở nhóm dưới 12 tuổi là khi 4 tuổi. Ví dụ như khi tắm cho trẻ, bạn có thể chủ động nói về vùng riêng tư của trẻ, nơi mà ba mẹ có thể nhìn và chạm vào khi giúp em tắm, nhưng người lạ thì tuyệt đối không được.

✔ Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Khi trẻ bắt đầu biết rõ ràng về các bộ phân trên cơ thể như mắt, tai, miệng, .... thì tại sao bạn lại không dạy trẻ về tên gọi của những bộ phận riêng tư? Cha mẹ hãy cứ nói tên của những bộ phận này cho trẻ, chứ không cần bịa đặt những cái tên ngộ nghĩnh. Đây chính là tên chính xác để nếu có ai xâm phạm khu vực này, trẻ cần phải biết, cũng như ý thức được việc đang xảy ra.

Nên dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Nên dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Một câu chuyện đau lòng đã từng xảy ra về vấn đề giáo dục cho con. Một bé gái đã cố gắng nói cho cha mẹ hiểu rằng em bị đau bụng. Cha mẹ đã đưa con tới bác sĩ để khám, khi khám thì mới biết, bé đang muốn nói rằng bộ phận sinh dục bị đau. Bác sĩ khám và cũng phát hiện ra dấu hiệu xâm phạm ở bé gái, nhưng cô bé ngây thơ lại chỉ biết nói là đau bụng, vì đây là điều bé được học.

Giáo dục về giới tính cần được dạy cho cả bé trai lẫn bé gái.

✔ Dạy trẻ đây là vùng đặc biệt trên cơ thể

Khi dạy trẻ về bộ phận sinh dục, bạn không nên tỏ ra ngại ngùng, kỳ thị hay khó chịu. Chỉ cần nhấn mạnh đây là vùng đặc biệt trên cơ thể cho trẻ biết, là vùng rất riêng của trẻ.

Nhấn mạnh để trẻ hiểu, chỉ khi đi khám hay vệ sinh thì mới cho người có trách nhiệm chạm vào.

✔ Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Nhiều khi cha mẹ hay tỏ ra là người có uy quyền, rồi kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của trẻ. Chính điều này sẽ làm trẻ sợ hãi, không dám bày tỏ cảm xúc của mình.

Nên để cho trẻ có cách làm chủ về bản thân, dạy trẻ có sự hiểu biết về cơ thể, quyền tự chủ, lòng tự trọng.

Hãy dạy trẻ quyền từ chối, nói “không” trước những hành vi cưỡng bức từ người lớn khiến trẻ không thoải mái.

✔ Giải thích với trẻ rằng không ai có quyền xâm phạm vùng riêng tư

Hầu hết trẻ em bị làm dục tình dục đều do người quen biết trong gia đinh. Đối tượng xâm phạm có thể làm nam, nữ, hay thậm chí là 1 đứa trẻ hư.

Do đó, cha mẹ nên dạy cho con hiểu, không 1 ai có quyền xâm hại tới khu vực riêng tư của trẻ. Thậm chí để trẻ hiểu và ý thức được điều này, cha mẹ có thể để trẻ áp dụng nguyên tắc đó với chính mình.

Cha mẹ nên dạy trẻ biết tin vào cảm nhận của mình

Cha mẹ nên dạy trẻ biết tin vào cảm nhận của mình

✔ Dạy trẻ biết tin vào cảm nhận của chính mình

Điều này sẽ giúp trẻ tự tin và mạnh mẽ hơn, thay vì dựa dẫm theo sự chỉ dẫn và chờ sự đồng ý của cha mẹ. Đây là thói quen rất quan trọng cho trẻ mỗi khi không có cha mẹ ở bên.

✔ Dạy trẻ chia sẻ bí mật với những người tin tưởng

Rất nhiều kẻ lạm dụng đã dặn dò và uy hiếp trẻ rằng đây là 1 bí mật và trẻ hoàn toàn phải giấu kín điều này, không được phép nói với bất cứ ai. Vì vậy, cha mẹ cần dạy cho trẻ cách chia sẻ, khi thổ lộ bí mật cho 1 người tin tưởng thì điều này vẫn được giấu là 1 bí mật.

Trẻ cần ý thức được rằng, bất kể ai muốn trẻ phải giữ bí mật với cha mẹ, thì người đó là người không đáng tin, và cần phải tránh xa.

✔ Để trẻ biết rằng bạn luôn đứng về phía trẻ

Những kẻ làm dụng sẽ nói với trẻ rằng không ai tin vào lời của trẻ nếu kể ra chuyện này, thậm chí mọi người sẽ ghét bỏ em. Như vậy, trẻ sẽ bị xấu hổ và giấu diếm mọi chuyện do sợ bị trách phạt.

Hãy nói để trẻ hiểu rằng bạn sẽ không trừng phạt trẻ, rằng cha mẹ sẽ rất tự hào nếu trẻ chịu nói ra điều đó.

Giáo dục giới tính cho trẻ là việc thường xuyên và liên tục. Hãy trao đổi với trẻ nhiều hơn, hãy giải thích, dạy bảo cho trẻ hiểu; các bậc cha mẹ cũng có thể sử dụng thêm sách báo, trắc nghiệm hay hình ảnh để giúp trẻ học và nhỡ kỹ hơn. Hãy nhớ rằng giáo dục cho trẻ về giới tính cũng chính là cách giúp bạn bảo vệ con tốt hơn.

Phòng khám Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.