Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Hiểu rõ hơn phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp IUI

2018-07-24 Phòng Khám Nam Khoa

Đối với các cặp vợ chồng, thiên chức là cha, làm mẹ là một điều rất cao cả, thiêng liêng, luôn ấp ủ trong tâm trí của họ. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó đã tước đi quyền đi quyền làm cha, làm mẹ của họ. Thật là đáng thương phải không?

Nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, nếu như bạn có một vấn đề nào đó như bị hiếm muộn, tinh trùng của chồng yếu về số lượng, ... mà không thể thụ tinh để mang thai một cách tự nhiên thì sẽ cần đến sự giúp sức của y học. Tỉ lệ mang thai nhờ những phương pháp này ngày càng cao. Một trong những phương pháp mà ta có thể kể đến là phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp. Ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Tìm hiểu phương pháo bơm tinh trùng vào buồng trứng

Tìm hiểu phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng

1. Phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp nghĩa là gì?

Bơm tinh trùng trực tiếp hay bơm tinh trùng vào buồng trứng là một phương pháp điều trị bệnh hiếm muộn khá phổ biến và lâu đời. Đây là phương pháp sử dụng một ống nhỏ để đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và kênh cổ tử cung rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và để giúp thụ thai dễ dàng hơn.

Phương pháp này còn gọi là phương pháp IUI.

XEM THÊM:

2. Ưu điểm của phương pháp IUI

Tinh trùng được chọn lọc tốt, loại bỏ chất độc, vi trùng gây hại đối với tinh trùng, giảm tình trạng co thắt cổ tử cung.

Ưu điểm của phương pháo IUI

Ưu điểm của phương pháo IUI

3. Điều kiện để áp dụng phương pháp này

Tinh trùng

 • Áp dụng với những người có lượng tinh trùng thấp và khả năng di chuyển kém. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo có đủ lượng tinh trùng để thực hiện phương pháp này.
 • Chồng bị xuất tinh sớm hoặc hai bạn không có khả năng quan hệ vì dị tật
 • Người vợ bị lạc nội mạc tử cung
 • Chồng bị hiếm muộn nhưng chưa xác định được nguyên nhân nhưng vẫn đảm bảo có đủ lượng tinh trùng khỏe mạnh để thực hiện.

Trứng và tử cung

Ống dẫn trứng phải được mở và khỏe mạnh. Nếu cả 2 ống dẫn trứng bị kết dính hoặc ống dẫn trứng có sẹo, trứng sẽ không thể di chuyển đến tử cung, do đó phương pháp IUI cũng sẽ không hiệu quả.

4. Cách tiến hành

Bước 1: chuẩn bị trứng và tinh trùng

Để đảm bảo sự thụ tinh diễn ra vào đúng thời điểm, bác sĩ sẽ siêu âm vị trí của trứng và độ trưởng thành của trứng. Trứng có thể rụng tự nhiên hoặc bác sĩ sẽ tiêm hormone HCG kích thích rụng trứng cho bạn. Trong vòng khoảng từ 24 – 40 giờ sau khi được tiêm hormone HCG, tinh trùng được bơm vào tử cung. Tuy nhiên, thời điểm nhất là trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ. Thời gian IUI tùy thuộc vào thời điểm cho HCG.

Đồng thời, trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào, chồng bạn sẽ được tiến hành lấy mẫu tinh trùng và đem chúng đi làm sạch, lựa chọn những con tinh trùng tốt để tiến hành thụ tinh. Người chồng sẽ lấy tinh trùng bằng tay bằng cách tự thủ dâm tại nhà hoặc bệnh viên. Tuy nhiên, khuyến cáo nên lấy tại viện hơn. Nếu lấy tại nhà, nên mang đến bệnh viện trước 30 phút sau khi lấy.

Đặc biệt, để có thể lấy được tinh trùng tốt, nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng từ 3 – 5 ngày. Đây là thời điểm tốt về khả năng sống cũng như di động của tinh trùng.

Bước 2: tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để bơm tinh trùng trực tiếp vào cổ tử cung, ở vị trí gần ống dẫn trứng. Quá trình này diễn ra trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng vài phút. Sau đó, bạn có thể nghỉ ngơi một chút rồi ra về, chú ý, nên hoạt động thật nhẹ nhàng.

Sau khi thực hiện bơm 2 tuần, bạn có thể thử máu hoặc thử nước tiểu để xem mình có thai không. Nếu kết quả là có, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm sau đó 3 tuần xem có túi thai không, thai nằm bên trong hay ngoài tử cung và số lượng là bao nhiêu?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

5. Tỉ lệ thành công của phương pháp này là bao nhiêu?

Tỉ lệ thành công của phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tuổi tác
 • Nguyên nhân gây hiếm muộn
 • Số lượng nang noan: nếu số lượng này càng nhiều thì tỉ lệ thành công sẽ càng cao.
 • Chất lượng tinh trùng

Tuy nhiên, nếu như tuổi bạn càng cao thì khả năng thụ thai càng giảm. Ngoài ra, tỉ lệ thành công của phương pháp còn phụ thuộc vào tay nghề, sự uy tín của bác sĩ tiến hành.

Theo một số liệu nghiên cứu ở Anh, cho thấy:

 • Phụ nữ dưới 35 tuổi: 16%
 • Phụ nữ khoảng từ 35 – 39 tuổi: 11%
 • Phụ từ khoảng từ 40 – 42 tuổi: 5%
 • Phụ nữ khoảng từ 43 – 44 tuổi: 1%
 • Phụ nữ trên 44 tuổi là 0%

6. Khi bơm tinh trùng có khó chịu, gây đau hoặc bị ra máu sau khi bơm không?

Thông thường không chảy máu sau bơm tinh trùng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ra máu ít do cổ tử cung bị tổn thương hoặc có vài trường hợp có tình trạng ra huyết nhẹ sau khi rụng trứng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp. Hi vọng những thông tin này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc.

Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.