Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em biện pháp và phòng ngừa đúng đắn

2018-07-12 Phòng Khám Nam Khoa

Không chỉ ở người lớn, trẻ em cũng là đối tượng rất dễ bị nứt kẽ hậu môn. Bệnh gây ra không ít phiền toái cho con trẻ, khiến cho trẻ lười ăn uống, mệt mỏi và chậm lớn, tuy nhiên, do con còn nhỏ chưa ý thức được về tình trạng này, vì thế bố mẹ cần phải hết sức chú ý và tìm hiểu những kiến thức về nứt kẽ hậu môn ở trẻ em để có biện pháp can thiệp và phòng ngừa đúng đắn. Nếu như các bạn đang nuôi con nhỏ thì khả năng con bạn cũng bị nứt kẽ hậu môn cũng rất lớn, bài viết này các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám Kim Mã sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin cần thiết về căn bệnh này ở trẻ nhỏ.

nứt kẽ hậu môn ở trẻ em

Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em là gì?

NGUYÊN NHÂN NỨT KẼ HẬU MÔN Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

Nứt kẽ hậu môn làm cho niêm mạc hậu môn hình thành các ổ viêm loét, các nếp gấp hậu môn bị nứt ra. Các vết nứt dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ mà con đang gặp phải, thường thì những vết nứt này rất khó để có thể tự lành được, nứt kẽ hậu môn gây ra đau đớn, khó chịu cho trẻ khi con đi lại hoặc đi đại tiện mỗi ngày.

Trẻ em có thể bị nứt kẽ hậu môn do một số nguyên nhân khác nhau như sau:

Táo bón

Trẻ em dưới 5 tuổi rất dễ bị táo bón, tình trạng này làm cho phân bị khô, cứng, khó thoát ra ngoài, chính vì thế khi đi đại tiện con phải dùng lực mạnh để rặn phân ra ngoài. Điều này làm cho hậu môn phải chịu áp lực lớn, dẫn tới các nếp gấp ở hậu môn bị rách ra. Đối với trẻ nhỏ thì nhu động ruột, chức năng của hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, trẻ thường ăn uống thất thường, lười ăn rau xanh và hoa quả nên rất dễ dẫn tới hiện tượng táo bón.

Đại tiện lâu

Nhiều bố mẹ chiều con quá mà lại thiếu kiến thức đến việc chăm sóc trẻ, trẻ thường có thói quen đại tiện lâu, ngồi bồn cầu quá lâu làm cho các tĩnh mạch ở hậu môn bị sưng phồng, căng giãn quá độ hình thành các vết nứt. Do đó, bố mẹ cũng không nên để con đi đại tiện quá lâu, không nên cho con vừa xem điện thoại, vừa trò chuyện vừa đại tiện mà nên tập trung vào việc đại tiện sẽ tốt hơn.

Trẻ đi bồn cầu quá lâu dễ dẫn tới nứt kẽ hậu môn

Trẻ đi bồn cầu quá lâu dễ dẫn tới nứt kẽ hậu môn

Thiếu nước

Trẻ con rất ít khi uống nước nhưng nếu như bố mẹ cũng không hình thành cho con thói quen uống nước mỗi ngày cũng là một trong nhiều nguyên nhân hình thành căn bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ. Bởi khi cơ thể thiếu nước thì việc thúc đẩy sự hoạt động của trực tràng, làm cho phân bị khô cứng, dẫn tới táo bón và hình thành nứt kẽ hậu môn.

Tất cả những nguyên nhân này thường gặp nhiều ở đa số các gia đình có trẻ nhỏ, nhưng không phải ai cũng có thể biết đến và nghĩ rằng những nguyên nhân này có thể gây ra bệnh. Có đến 80% trẻ em bị nứt kẽ hậu môn trong những năm tháng đầu đời, vì thế bố mẹ có con nhỏ nên nhận biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh và dấu hiệu bệnh để có biện pháp can thiệp đúng đắn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NỨT KẼ HẬU MÔN

Bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu nứt kẽ hậu môn ở trẻ em thông qua những biểu hiện bên ngoài hoặc quá trình con đi đại tiện như:

Đại tiện khó, khiến con sợ đi đại tiện, quấy khóc

Khi trẻ bị nứt kẽ hậu môn làm cho con luôn cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện, hậu môn bị đau nhức, khó chịu, nhất là khi mà phân sắp ra ngoài thì trẻ sẽ cảm thấy đau như bị dao cắt. Những cảm giác đau đớn khó chịu khi đi đại tiện khiến cho con sợ bị đi cầu, luôn quấy khóc, chậm lớn.

Đại tiện ra máu

Con bị nứt kẽ hậu môn do đại tiện khó cũng dẫn tới hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện, nhưng lượng máu không nhiều, hoặc là thỉnh thoảng vài ba ngày mới thấy một lần. Bố mẹ có thể nhìn thấy máu dính ở phân hoặc giấy lau. Trẻ em bị đại tiện ra máu thì sẽ không bị ra nhiều như người lớn, tuy nhiên, đây cũng là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy con đang phải đối mặt với khả năng bị nứt kẽ hậu môn hoặc nặng hơn nữa. Đây có thể là biểu hiện của bệnh trĩ hoặc nứt kẽ hậu môn, nếu như bạn có bất cứ vấn đề gì băn khoăn về việc đại tiện ra máu của con bạn thì bạn có thể click vào Boxchat dưới đây để được bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng tư vấn cụ thể hơn. 

Gần hậu môn xuất hiện vết nứt

Một điều mà bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là việc hậu môn của con có vết nứt, vết nứt nằm ở các nếp gấp hậu môn, chính vì thế không khó để bố mẹ nhìn thấy và có biện pháp can thiệp sớm cho con.

Khi bố mẹ nhận biết được triệu chứng bệnh và có biện pháp chăm sóc sớm thì việc chữa trị bệnh đơn giản và khỏi hoàn toàn nhưng nếu như nặng hơn thì có lẽ cần phải áp dụng can thiệp bằng phẫu thuật mới có thể loại bỏ được hoàn toàn.

BỐ MẸ NÊN LÀM GÌ KHI BÉ BỊ NỨT KẼ HẬU MÔN?

Khi thấy con mình bị nứt kẽ hậu môn thì bố mẹ tốt nhất là nên đưa con đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám để phát hiện nguy nhân rồi đưa ra hướng chữa bệnh hiệu quả. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng nhẹ của con mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị bệnh phù hợp:

Đối với trường hợp nứt kẽ hậu môn nhẹ

Đa phần là những trường hợp trẻ bị nứt kẽ hậu môn là do trẻ bị táo bón, chính vì thế mà các bác sĩ có thể chỉ định cho bé dùng một số loại thuốc làm mềm phân, điều này giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn, giảm được những đau đớn, khó chịu, làm lành vết nứt nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, những thuốc này thì các bạn nên dùng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh việc dùng thuốc, bố mẹ cũng nên điều chỉnh cho con thói quen ăn uống, sinh hoạt để giúp quá trình đi đại tiện của con dễ dàng hơn. Bố mẹ nên tích cực cho con ăn nhiều quả tươi, các loại nước ép hoa quả, rau xanh để cơ thể được bổ sung chất xơ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nên cho trẻ ăn nhiều rau để cải thiện nứt kẽ hậu môn

Nên cho trẻ ăn nhiều rau để cải thiện nứt kẽ hậu môn

Bố mẹ cũng nên cho con ăn khoai lang, đu đủ, bí ngô… bởi đây là những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, giúp làm mềm phân, giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Mỗi ngày cần cho trẻ uống khoảng 1-1,5 lít nước tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Đối với trường hợp nứt kẽ hậu môn ở tình trạng nặng

Thông thường thì những vết nứt nhẹ sau khoảng 2 tuần sẽ tự lành nhưng đối với trường hợp nặng, khi những vết thương nặng hơn thì có thể trên 6 tuần cũng không thể tự lành được. Khi con bạn bị nứt kẽ hậu môn nặng, vết nứt dài, sâu kèm theo đói là biểu hiện viêm nhiễm thì thì có thể các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, đối với con trẻ thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu để nhanh lành vết thương và giúp ngăn chặn viêm nhiễm cho con được tốt hơn. Phương pháp này cũng gây ra rất ít đau đớn và gần như không chảy máu nên  không khiến cho trẻ bị sọ hãi khi thực hiện, sau khi thực hiện thì các vùng xung quanh hậu môn cũng không ảnh hưởng vì thế đảm bảo tính an toàn cho trẻ nhỏ.

Trên đây là những kiến thức về nứt kẽ hậu môn ở trẻ em mà các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám Kim Mã cung cấp cho các bậc phụ huynh, hi vọng rằng sẽ giúp các bạn có thể hiểu và nhận biết về tình trạng bệnh của con mình nhằm có hướng can thiệp đúng đắn. Đây là chứng bệnh rất dễ gặp phải ở trẻ nhỏ vì thế bố mẹ nên có biện pháp phòng ngừa bệnh cho con mình, hoặc nếu như có bất cứ vấn đề gì thắc mắc thì bạn có thể gọi đến Hotline 0985 153 292 để được các bác sĩ Phòng khám Kim Mã giải đáp cụ thể.

Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.