Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Tâm lý tuổi dậy thì ở trẻ phụ huynh cần biết

2018-06-26 Phòng Khám Nam Khoa

Quá trình phát triển của trẻ bắt buộc phải trải qua tuổi dậy thì ( khoảng 12-16 tuổi) và ở giai đoạn này thì trẻ có những thay đổi về tâm lý tuổi dậy thì với những thay đổi nhất định mà bố mẹ nên nắm được để bản thân mình có những điều chỉnh thích hợp với trẻ trong giai đoạn dậy thì. Giai đoạn này trẻ không chỉ có thay đổi về tâm lý mà còn có thay đổi về sinh lý, có những thay đổi bất thường so với thời kì trẻ bước vào dậy thì khiến cho bố mẹ có thể bị sốc và chưa thể thích nghi, vì thế khi mà bố mẹ hiểu được những thay đổi về tâm lý trẻ ở tuổi dậy thì thì dù có bất cứ thay đổi nào bố mẹ cũng sẽ có cư xử phù hợp với con mình.

tâm lý tuổi dậy thì

Tâm lý tuổi dậy thì thay đổi như thế nào?

MỘT SỐ THAY ĐỔI TÂM LÝ TUỔI DẬY THÌ Ở TRẺ BỐ MẸ CẦN CHÚ Ý

Con trẻ khi bước vào tuổi dậy thì có những sự thay đổi của tâm lý, cơ quan sinh dục, chiều cao… có một số thay đổi không khiến bố mẹ đáng lo nhưng có những thay đổi của con về mặt tâm lý hay nhiều người còn gọi là khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì bố mẹ không nên bỏ qua để tránh dẫn đến những sai lầm không đáng có làm ảnh hưởng đến quá trình ổn định tâm lý, thể chất của con. Dưới đây là một số thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở con trẻ mà bố mẹ cần chú ý để có sự điều chỉnh thích hợp:

Phát triển và thay đổi về cảm xúc

Đây là một thay đổi mà bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy, thậm chí nhiều bố mẹ thực sự bị sốc về sự thay đổi của con, nhiều trẻ có thể dễ dàng tranh cãi với bố mẹ, bốc đồng và không còn nghe lời như trước đây, những thay đổi này đều nằm trong sự phát triển của trẻ nhưng đôi khi làm cho bố mẹ cảm thấy rất mệt mỏi, bực bội.

Đến tuổi dậy thì con trẻ thường muốn được độc lập, muốn được ở riêng, không thích sự quản giáo của bố mẹ, trẻ không thể thiện cảm xúc so với trước đây, thích được giao lưu tụ tập bạn bè…Nhiều trẻ còn dễ bị buồn bã, dễ cáu giận, thiếu năng lượng… dù những chuyện nhỏ nhặt nhưng cũng có thể khiến cho con khó chịu, không cảm thấy thoải mái và dễ bị xung đột.

Con dễ bị mất đi hứng thú hàng ngày, ban đầu có thể con thích đá bóng nhưng đến giai đoạn dậy thì con có thể không còn nhiệt huyết như trước đây. Có thể đôi khi con cảm thấy tuyệt vọng và không hài lòng về bản thân nhưng không có nguyên nhân rõ ràng, những điều này làm cho con cảm thấy bi quan, chán nản và nhiều trẻ có thể bị rơi vào trạng thái trầm cảm.

XEM THÊM:

Tuổi dậy thì trẻ thường có một số thay đổi tâm lý nhất định

Tuổi dậy thì trẻ thường có một số thay đổi tâm lý nhất định

Con bạn cũng có thể có tình cảm khác với bạn bè bình thường đối với những trẻ khác giới, có thể chỉ là cảm tính hay là có thiện cảm tốt đối với bạn khác, điều này cũng là điều hết sức bình thường vì thế các bố mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Rối loạn hành vi bản thân

Sang tuổi dậy thì con trẻ vẫn có nhận định về các sự việc xung quanh cuộc sống còn chủ quan, phiến diện, theo một chiều như đúng, sai hoặc xấu, đẹp. Những suy nghĩ của trẻ chưa được hoàn thiện như người trưởng thành, con có thể bị tác động bởi sách báo, phim ảnh, bạn bè xấu nên đôi khi chưa thể nào cảm nhận được hay phân biệt được như thế là chưa đúng với người xung quanh, đôi khi con luôn cho rằng mình đúng. Điều này chính là nguyên nhân dẫn tới một số hậu quả xấu như trẻ gây ra thương tích cho người xung quanh, trộm cắp, chống đối bố mẹ.

Bên cạnh đó con còn có những hành vi bất thường về thói quen sinh hoạt, con có thể bị lười ăn, thường ngủ muộn hơn, học tập giảm sút. Nặng hơn là việc con trẻ có thể nói năng lung tung, dễ hoảng sợ, không thích tiếp xúc với người khác…

Trầm cảm

Có không ít con trẻ trong độ tuổi dậy thì gặp phải hiện tượng trầm cảm, đây cũng là một tâm lý tuổi dậy thì không thể tránh khỏi, trẻ thường có một số thay đổi về tâm lý như buồn bã, vô cảm với những chuyện xảy ra xung quanh thậm chí ngay cả đối với bản thân mình trẻ cũng vô cảm không mấy quan tâm, con dễ mệt mỏi và mất hi vọng, con không muốn tiếp xúc với ai, ít nói, chỉ thích ở một mình…

Con trẻ mắc chứng trầm cảm ở độ tuổi dậy thì có thể một phần là do áp lực xung quanh, việc học hành, con trẻ bị so sánh hoặc là các chất kích thích… khiến cho con trẻ dễ cô lập mình với bên ngoài, đây là điều khiến cho cuộc sống của trẻ trở nên nhàm chán và mất niềm tin, thậm chí nhiều trẻ còn có ý định tự tử.

Trầm cảm tuổi dậy thì khiến trẻ luôn buồn bã, vô cảm

Trầm cảm tuổi dậy thì khiến trẻ luôn buồn bã, vô cảm

Trẻ có nhu cầu về tình dục

Đây cũng là một trong nhiều điều khó có thể tránh khỏi khi con trẻ bước vào tuổi dậy thì, con thích khám phá cơ quan sinh dục và đôi khi có hành vi liên quan đến tình dục. Đặc biệt là đối với bé trai ở giai đoạn dậy thì hocmon sinh dục cũng như tâm lý của trẻ có sự thay đổi rất mạnh, các em trai thường thấy bí bách, thiếu bình tĩnh và hay thẹn thùng. Nhiều em trai trong giai đoạn dậy thì còn thường có hiện tượng thủ dâm để giải thoát được tâm lý khó chịu khi hocmon sinh dục tăng cao.

Sự thay đổi về tâm lý hoặc sinh lý ở tuổi dậy thì là điều thường gặp ở con trẻ, tuy nhiên, những điều này lại khiến cho nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng hoặc không biết nên làm như thế nào để có sự điều chỉnh phù hợp nhằm không làm ảnh hưởng tới tâm lý của con trẻ.

NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ NÊN LÀM KHI CON BƯỚC SANG TUỔI DẬY THÌ

Khi con đến tuổi dậy thì và có những dấu hiệu thay đổi về tâm lý cũng như sinh lý thì bố mẹ nên có sự quan tâm đến với con trẻ, nên tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra hướng giải quyết đúng đắn, như:

Trò chuyện cùng với con

Con trẻ cũng cần được sự chia sẻ, ở giai đonạ dậy thì tâm lý của trẻ thay đổi khá nhiều nên bố mẹ cần khéo léo trò chuyện cùng với con để thấy rằng trẻ không hề cô đơn, luôn được bố mẹ và người thân quan tâm. Bố mẹ nên tạo cho con môi trường cởi mở, thân thiện, sẵn dàng nói chuyện với con; bố mẹ có thể đưa con ra ngoài để tạo không khí thoải mái cho con trẻ và bắt đầu trò chuyện cùng với con một cách nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn, được chia sẻ.

Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng con khi ở tuổi dậy thì

Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng con khi ở tuổi dậy thì

Lắng nghe con trẻ

Bố mẹ đôi khi thường mất bình tĩnh dẫn tới việc quát mắng con hoặc là “ cướp lời” của con, giảng giải cho con phải làm như thế nào đó theo ý của bố mẹ, chính vì những điều này khiến cho con sợ hãi, không thích chia sẻ vì đôi khi bản thân con trẻ chưa thể phân biệt được như thế là nên hay không, bởi đây chính là lúc con mong muốn được lắng nghe, giãi bày chứ không phải muốn nghe bố mẹ chỉ trích, phán xét.

Đưa ra giải pháp

Đôi khi con bị “ rối trí” không biết nên làm như thế nào là hợp lý vì thế mới chia sẻ với bố mẹ với mong muốn được bố mẹ có thể cho mình 1 vài giải pháp thích hợp, những giải pháp mà bố mẹ đưa ra có thể hợp lý hơn giúp con tránh khỏi được căng thắng và áp lực.

Đưa con đi bác sĩ

Khi con bạn có một số biểu hiện như muốn tự tử hoặc những hành vi xấu, biểu hiện của tự kỉ thì nên đưa đến gặp bác sĩ tâm lý, nếu như con không muốn đi thì bạn nên hỏi con nguyên nhân và giải thích cho con tại sao cần phải đến gặp bác sĩ, như vậy là giải pháp tốt hơn cho cả gia đình.

Ở nước ta có khoảng 10% trẻ em trong độ tuổi dậy thì tự sát vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là do trầm cảm vì thế bố mẹ khi có con đến tuổi dậy thì tốt nhất là nên có sự chuẩn bị và tìm hiểu về tâm lý tuổi dậy thì nhằm có biện pháp ứng xử thích hợp. Mong rằng thông qua bài viết này, bố mẹ nên dành thời gian cho con mình, luôn quan tâm đến con cái, nên thường xuyên trò chuyện cùng với con từ nhỏ để trẻ cảm thấy được chia sẻ và dễ dàng chia sẻ với bố mẹ khi có bất cứ chuyện gì đi chăng nữa.

Phòng khám Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.