Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Ung thư tuyến tiền liệt: Triệu chứng và điều trị

2018-05-11 Phòng Khám Nam Khoa

Đàn ông độ tuổi từ 40-60 khi bước vào giai đoạn trung niên thì việc suy giảm hormon như một quy luật. Bên cạnh đó thì bệnh ung thư tuyến tiền liệt được coi là nguyên nhân khiến cho nam giới phải đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe sinh sản và tính mạng. Nhưng hiện nay có nhiều “cánh mày râu” chưa thực sự hiểu được căn bệnh này nguy hiểm ra sao và cần điều trị như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của những các tế bào tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của những các tế bào tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một bộ phận nằm trong cơ quan sinh dục của nam giới. Đó là một hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già và kích thước của nó thường được ví như một quả óc chó. Nhiệm vụ chính của tuyến tiền liệt là tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của những các tế bào tuyến tiền liệt. Nhưng không phải sự sinh sôi vượt mức nào tại tuyến tiền liệt đều được coi là tế bào ung thư. Khi nam giới bị bệnh về tuyến tiền liệt có thể xuất hiện cả ung thư tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt ( u xơ tuyến tiền liệt)

Còn ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng tới tế bào chung quanh và có tiên lượng tràn sang các cơ quan khác ( di căn) trong cơ thể. Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc quan hệ tình dục hoặc rối loạn chức năng cương dương, thậm chí việc đi tiểu cũng gặp nhiều bất lợi.

2. Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có nhiều dạng và đa phần diễn tiến thất thường nên muốn biết những nguy cơ phát triển của tế bào ung thư cần dựa vào nhiều yếu tố như: giai đoạn phát triển của bệnh và số lượng tế bào ung thư ác tính. Thông thường, bệnh được phân chia thành 4 giai đoạn

Giai đoạn 1

ở giai đoạn này mức độ xâm lấn tới các hạch bạch huyết hay bộ phận nào của cơ thể chưa xảy ra quá nhiều. Người bệnh có thể cảm nhận được khối u hoặc trong quá trình thăm khám sẽ nhìn thấy hình ảnh ung thư tuyến tiền liệt với kích thước còn nhỏ.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này khối u đã to hơn nhưng tế bào ung thư vẫn chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt nhưng khi xét nghiệm chỉ số PSA đã cho thấy cao hơn giai đoạn 1.

Giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn 3

Khi người bệnh bước sang giai đoạn 3 thì có nghĩa rằng tế bào ung thư bắt đầu lan sang các bộ phận bên ngoài tuyến tiền liệt, đôi khi nó có thể tràn sang túi tinh.

Giai đoạn 4

Có thể hiểu rằng đây chính là giai đoạn cuối của căn bệnh này, tế bào ung thư đã di căn sang các hạch bạch huyết hoặc xương.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có khả năng chữa trị thành công cao chỉ cần chúng ta phát hiện các triệu chứng bệnh sớm và điều trị bệnh ở những giai đoạn sớm, các tế bào ung thư ác tính chưa có cơ hội di di căn thì đây sẽ không còn là căn bệnh quá nguy hiểm.

3. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Thật ra ung thư tuyến tiền liệt cũng giống như các tế bào u ác tính khác, chúng thường diễn ra trong âm thầm khiến người bệnh rất dễ chủ quan, chỉ tới khi bệnh nặng thì lúc này các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt đã ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số người bệnh, khi xuất hiện các tế bào ác tính trong cơ thể thì có xuất hiện một số dấu hiệu sau:

✔ Tiểu rắt, tiểu nhiều lần vào ban ngày và ban đêm.

✔ Không kiểm soát được việc đi tiểu ( cười hoặc ho có thể són tiểu, đột ngột buồn tiểu hay tiểu tại chỗ).

✔ Khó đi tiểu hay dòng nước tiểu bị yếu hay gián đoạn.

✔ Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh.

✔ Có máu trong tinh dịch hoặc trong nước tiểu.

✔ Mắc chứng rối loạn cương dương, khó khăn khi quan hệ tình dục.

Khi bệnh diễn tiến nặng hơn, các khối u đã bắt đầu lan ra ngoài tuyến tiền liệt tới những vị trí khác trong cơ thể thì triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn nặng hơn như:

✔ Xuất hiện các cơn đau xương, nhất là đau vùng lưng dưới, nhất là phần hông và đùi.

✔ Sụt cân trầm trọng mà không rõ nguyên nhân.

✔ Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn và sợ tất cả các mùi, nhất là mùi dầu mỡ.

✔ Hoạt động bình thường cũng khiến cơ thể suy yếu, thở gấp.

✔ Xương dễ bị gãy do bị chấn thương nhẹ.

✔ Phù bạch huyết, tủy sống bị chèn ép.

Nam giới khi thấy mình xuất hiện một số những triệu chứng trên không nên chủ quan, cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm.

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

4. Phương pháp chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt sớm

Sau khi thăm khám trực tràng giúp bác sĩ phát hiện khối u, đánh giá tuyến tiền liệt về kích thước, mật độ và mức độ xâm lấn, tình trạng của thành trực tràng. Sau đó bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số biện pháp sau để chẩn đoán bệnh chính xác nhất:

✔ Sinh thiết.

✔ Kiểm tra chỉ số kháng nguyên tiền liệt tuyến PSA.

✔ Siêu âm nội trực tràng.

✔ Chụp cộng hưởng từ (MRI).

✔ Chụp cắt lớp vi tính.

✔ Xạ hình xương.

5. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Sau khi dựa vào các triệu chứng và kết quả thăm khám lâm sàng, kết quả xét nghiệm thì việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt còn phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của khối u, thể trạng sức khỏe của người bệnh,… mà từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Hiện nay để chữa trị ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là phương pháp:

Xạ trị

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt sử dụng những tia X với năng lượng cao để giết chết các tế bào ung thư hay có thể kìm hãm sự phát triển của chúng. Điều trị xạ trị bao gồm xạ trị ngoài và xạ trị áp sát.

Liệu pháp nội tiết

Đối với người bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nội tiết tố nam cũng có thể là nguyên nhân khiến cho ung thư phát triển. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách loại bỏ nguồn nội tiết tố nam hay chống lại hoạt động của nó với tế bào u ác tính bằng thuốc hay phẫu thuật. Thuốc có thể sử dụng dưới dạng tiêm bắp hay thuốc uống. Phẫu thuật thì bao gồm cắt bỏ tinh hoàn. Nhược điểm của phương pháp này chính là nam giới sẽ bị suy giảm chức năng tình dục.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hóa trị liệu

Phương pháp này chỉ định cho các trường hợp nam giới điều trị nội tiết không thành công. Có thể là một lựa chọn điều trị cho những nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã lan rộng ra các vùng khác của cơ thể họ.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phương pháp này chỉ định đối với những khối u khu trú tại chỗ. Người bệnh sẽ phải lấy toàn bộ tuyến tiền liệt, những mô xung quanh và các túi tinh và phẫu thuật này chỉ dành cho bệnh nhân không có xuất hiện các bệnh khác đi kèm. Phẫu thuật cũng được áp dụng với đối tượng có khối u tái phát sau xạ trị ngoài, xạ áp sát, không áp dụng cho trường hợp ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Làm lạnh mô tuyến tiền liệt

Phẫu thuật lạnh hoặc kỹ thuật nhiệt động bao gồm việc đóng băng mô để diệt tế bào ung thư. Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt này áp dụng cho đối tượng ung thư còn khu trú và vì một số lý do không thể thực hiện ở các giai đoạn khác. Tác dụng phụ cho nam giới khi sử dụng biện pháp này như bất lực và rò rỉ nước tiểu từ bàng quang …

Liệu pháp sinh học

Phương pháp này thường áp dụng bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch sinh học trong cơ thể người bệnh chống lại những tế bào u ác tính. Nó được thực hiện bằng cách thúc đẩy trực tiếp hay khôi phục lại những kháng thể tự nhiên để chống lại tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt trên thì nam giới cũng cần tạo cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp. Duy trì khám sức khỏe định kỳ và không được bỏ sót các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt nào để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại và có thể phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn sớm.

Hiện nay Phòng khám Nam khoa Kim Mã đã hợp tác và phối hợp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cả trong nước lẫn nước ngoài để giúp cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thêm nhiều cơ hội chữa bệnh và gia tăng tỉ lệ sống với những tiến bộ y khoa trên thế giới.

Mọi chi tiết cần được tư vấn hay đặt lịch khám, các bạn có thể liên hệ tới số: 0985 153 292 để được các bác sĩ của Phòng khám Nam khoa Kim Mã hỗ trợ.

Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.