Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

2018-05-11 Phòng Khám Nam Khoa

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư gây đe dọa tính mạng của nam giới, đặc biệt nó sẽ nguy hiểm hơn khi di căn sang giai đoạn cuối. Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sẽ sống được bao lâu và bệnh có khả năng chữa được không. Đây là những thắc mắc hay gặp của nam giới nếu khi không may bị căn bệnh này gõ cửa.

1. NGUY HIỂM KHI MẮC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT GIAI ĐOẠN CUỐI

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối dễ di căn sang các bộ phận khác

Tuyến tiền liệt là tuyến trực thuộc của hệ thống sinh dục nam, nó có kích thước tương đương với 1 quả óc chó và vị trí nằm dưới bàng quang và phía trước của trực tràng. Bình thường tuyến tiền liệt sẽ tiết ra một chất dịch màu trắng và nó chiếm gần 50% thành phần của tinh dịch.

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng u ác tính và bệnh thường gặp ở nam giới có độ tuổi từ trung niên trở lên. Cho dù khoa học kỹ thuật đã có nhiều bước tiến trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhưng đây vẫn là căn bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 2 gây nên tử vong ở nam giới.

Hầu hết bệnh nhân nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt đều mất đi hoặc suy giảm nhu cầu sinh lý. Tinh trùng yếu, khó cương dương hay khả năng xuất tinh kém. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh là điều vô cùng cấp thiết, đặc biệt khi bệnh ở giai đoạn cuối.

Bệnh thường phát triển chậm, một khi các khối u đã xâm lấn sang một số mô, hạch bạch huyết và nó rất dễ dàng di căn sang những cơ quan khác thì bệnh rất khó chữa trị. Người bệnh nếu không chữa dứt điểm thì sức khỏe sẽ suy giảm và khả năng tử vong cao nếu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối được hình thành.

2. DẤU HIỆU UNG THƯ TUYẾN TIẾN LIỆT GIAI ĐOẠN CUỐI

Có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong đó do rối loạn nội tiết hay tuổi tác hoặc thói quen sinh hoạt,…cũng có thể khiến cho ung thư tuyến tiền liệt gõ cửa.

Trong giai đoạn đầu của bệnh thường có xu hướng diễn ra âm thầm và không có dấu hiệu rõ nét nào. Nhưng nếu nam giới quan sát kỹ và chú ý tới sức khỏe bản thân sẽ nhận ra một số bất thường. Đáng lo ngại hơn khi các tế bào ung thư phát triển và xâm lấn mạnh hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn cuối sẽ có một số dấu hiệu như:

✔ Thiếu máu, mệt mỏi

✔ Đi ngoài ra máu, tiểu tiện cảm thấy đau rát

✔ Đau nhức lưng dưới nhất là phần đùi và hông

✔ Bị rối loạn cương dương và gặp nhiều khó khăn trong quan hệ tình dục.

✔ Xuất hiện tình trạng rò rỉ nước tiểu, đại tiểu tiện không tự chủ, đại tiện phân lỏng, đại tiện ra máu.

✔ Tiểu rắt, tiểu buốt và nước tiểu thường có màu đục.

✔ Tủy sống bị chèn ép, phù bạch huyết.

✔ Bệnh nhân có thể bị gãy xương nếu ung thư di căn tới xương.

✔ Cơ thể suy kiệt, buồn nôn, chán ăn, sút cân nhanh chóng

Nếu nam giới thấy sức khỏe bản thân có một trong những dấu hiệu bất thường trên cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị sớm nhất. Nếu bệnh ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao.

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

3. UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT GIAI ĐOẠN CUỐI CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Nếu nam giới điều trị ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn đầu thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn khi bệnh bước sang giai đoạn cuối. Vì lúc này khối u chưa đủ lớn để gây những áp lực lên niệu đạo. Nhưng tới khi khối u ngày một phát triển, chúng lan ra ngoài tuyến tiền liệt và di căn rộng sang vùng xương hay hạch bạch huyết thì việc chữa trị lúc này rất khó khăn.

Trên thực tế, để điều trị ung thư tuyến tiền liệt có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có thể chữa được không thì các bác sĩ cho biết các phương pháp điều trị bệnh trong giai đoạn cuối này chỉ có tác dụng kéo dài thời gian sống chứ không thể trị dứt điểm được bệnh. Một số phương pháp mà bác sĩ sẽ áp dụng chữa trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt như:

✔ Xạ trị

✔ Hóa trị

✔ Xạ trị liệu kết hợp hóa điều trị

✔ Phẫu thuật (ít được lựa chọn nhất hiện nay)

✔ Liệu pháp hormone kết hợp cùng xạ trị liệu ngoài.

Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh, kích thước khối u và sức khỏe của bệnh nhân mà chỉ định phác đồ điều trị thích hợp. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn một phương pháp điều trị nào trên đây thì Bác sĩ tư vấn chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp cho bạn nhanh chóng, miễn phí, bảo mật. Ngoài những biện pháp điều trị trên thì người bệnh cần có một chế độ sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và tăng tỉ lệ sống cao hơn.

4. UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Khi nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối, tức là giai đoạn bệnh đã di căn rất guy hiểm.Vì là giai đoạn cuối, nên tỷ lệ sống sót rất mong manh. Vậy nam giới khi mắc ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Không có một con số chính xác kết luận ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu bởi nó phụ thuộc vào 4 yếu tố:

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?

✔ Thể trạng người bệnh

✔ Mức độ lan rộng của các tế bào ung thư

✔ Tuổi tác của người bệnh

✔ Khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị.

Trong trường hợp ung thư đã lan đến những bộ phận khác trong cơ thể thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm còn khoảng 29%. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có thể sống một cuộc sống bình thường trong nhiều năm nếu được điều trị và chăm sóc tốt.

Bên cạnh những chia sẻ vừa rồi thì việc tạo một tâm lý ổn định của người bệnh đóng vai trò quan trọng cho quá trình chữa trị đạt hiệu quả cao. Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối khi biết mắc bệnh thường có những tâm lý, trạng thái cảm xúc khó chịu như giận dữ, trầm cảm hoặc có người bệnh có ý nghĩ buông xuôi. Chính vì vậy, sự động viên và chia sẻ của người thân lúc này sẽ giúp họ giảm bớt căng thẳng lo lắng lại. Suy nghĩ tích cực hơn để điều trị bệnh có kết quả tốt nhất.

Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.