Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Những điều cần biết về vi khuẩn lậu - Neisseria Gonorrhoeae

2018-05-16 Phòng Khám Nam Khoa

Vi khuẩn lậu (hay còn gọi là lậu cầu) là nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu, đây một trong nhiều căn bệnh có sức lây nhiễm lớn và để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe, cơ quan sinh dục nếu như không được phát hiện điều trị từ sớm. Lậu cầu được phát hiện vào năm 1550 trước công nguyên, tuy nhiên đến tận thế kỉ XIII thì người ta mới biết được đây là một vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục. Nhận biết được cụ thể loại vi khuẩn từ đặc điểm sinh học, khả năng gây bệnh...giúp chúng ta có thể phòng bệnh và chữa bệnh đúng đắn và hiệu quả nhất.

Vi khuẩn lậu cầu là gì?

Vi khuẩn lậu cầu là gì?

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI KHUẨN LẬU

Lậu cầu khuẩn là vi khuẩn gram âm có hình dạng giống hạt cà phê và được xếp thành từng cặp nên người ta còn gọi với tên khác là song cầu, khi soi trên kính hiển vi có thể thấy loại vi khuẩn này có chiều dài 1.6cm và chiều rộng là 0.8cm. Loại vi khuẩn này có sức sống không bền ở môi trường bình thường nhưng lại sống rất dai ở môi trường ẩm ướt trên cơ thể người.

Nếu như dùng xanh methylen nhuộm vi khuẩn sẽ bắt màu xanh, khi lấy mẫu bệnh phẩm lậu soi dưới kính hiển vi có thể thấy vi khuẩn đứng trong tế bào bạch cầu đa nhân; đối với trường hơp lậu mãn tính thì khi soi có thể thấy ít vi khuẩn và vi khuẩn nằm ở ngoài tế nào bạch cầu đa nhân. Nhưng khi ở môi trường nuôi cấy thì vi khuẩn lậu có kích thước đa dạng, không cố định, sắp xếp không điển hình. Đây cũng là một loại vi khuẩn không có vỏ, không di chuyển và không sinh đa bào.

Lậu cầu khuẩn không có ngoại độc tố, nội độc tố chưa được phát hiện rõ, nhưng trong quá trình nghiên cứu người ta thấy ằng, nếu như tiêm liều cao loại vi khuẩn này vào tĩnh mạch hoặc màng bụng thì có thể gây hại cho mẫu thử nghiệm hoặc có thể gây chết xúc vật.

TÍNH CHẤT NUÔI CẤY LẬU CẦU

Lậu cầu không dễ nuôi cấy vì khi ra khỏi cơ thể rất dễ chết, loại vi khuẩn này không sống được ở trong môi trường bình thường mà đòi hỏi môi trường nuôi cấy cần phải có nhiều chất dinh dưỡng. Lậu cầu phát triển rất tốt ở môi trường máy, huyết thanh, một số môi trường khác có thể được sử dụng là thạch socola hoặc Martin thayer. Môi trường nuôi cấy lậu cầu có một số loại kháng sinh để ức chế vi khuẩn khác và nấm nhưng không làm ảnh hưởng đến lậu cầu.

Khí trường nuôi cấy lậu cầu khuẩn phải có khoảng 3-10% khí CO2 và nhiệt độ dao động trong khoảng 35-37 độ C, độ ẩm phải đạt khoảng 70%, độ pH=3.

VI KHUẨN LẬU CẦU SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Vi khuẩn lậu không thể sống lâu được ở môi trường bình thường và nhiệt độ cao, khi nhiệt độ khoảng 55 độ C thì lậu cầu chỉ sống được khoảng 5 phút. Đối với môi trường khô và đủ khí oxy thì loại vi khuẩn này có thể chết sau 1-2h. Đối với nhiệt độ lạnh và khô thì lậu cầu chết rất nhanh; khi tiếp xúc với một số loại hóa chất như phenol, formol, hay sublime thì lậu cầu chỉ có thể sống được khoảng 1-5 phút sau khi tiếp xúc với hóa chất.

Vi khuẩn lậu cầu không sống được lâu ở môi trường bình thường

Vi khuẩn lậu cầu không sống được lâu ở môi trường bình thường

KHẢ NĂNG GÂY BỆNH CỦA LẬU CẦU KHUẨN

Thực tế là có nhiều bạn khi được chẩn đoán mắc bệnh lậu mà không hề biết con đường lây nhiễm lậu cầu là gì, căn bệnh này đến từ đâu. Lậu cầu có vật chủ duy nhất là cơ thể người, chúng lây truyền trực tiếp qua đường tình dục, gây ra tổn thương ở niệu đạo ở cả nam và nữ. Bệnh nhân khi nhiễm bệnh trong khoảng 3-7 ngày sẽ xuất hiện một số triệu chứng như tiểu buốt, tiểu ra mủ, tiểu khó, triệu chứng bệnh ở nam giới dễ nhận biết hơn nữ giới. Bệnh lậu cầu khi không được điều trị có thể dẫn tới ảnh hưởng cho vòi trứng, buồng trứng, tử cung, tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn.

Lậu cầu gây ra tổn thương ở một số cơ quan khác như:

  • Viêm trực tràng. Những bệnh nhân mắc phải viêm trực tràng hường là những người đồng tính nam, thường quan hệ tình dục qua đường hậu môn và những triệu chứng lậu ở trực tràng thường rất khó phát hiện.
  • Lậu họng. Khi chúng ta có quan hệ tình dục bằng miệng ở những người cùng giới hoặc khác giới thì cũng dẫn tới nguy cơ lậu họng. Khi đi khám có thể thấy mủ ở amidan và lưỡi gà.
  • Lậu mắt. Trẻ em được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh lậu trong thai kì có thể dẫn tới viêm kết mạc sau khi sinh và những trường hợp này nếu như không được điều trị có thể dẫn tới mù lòa.
  • Lậu lan tỏa. Bệnh lậu ngoài việc gây ra tổn thương ở cơ quan sinh dục còn có thể gây ra tổn thương ở những cơ quan khác như dẫn tới một số bệnh lý về khớp, ảnh hưởng đến gan, viêm màng não hoặc viêm cơ tim…những trường trường hợp này thường gặp ở nữ giới khi bệnh nhân không được điều trị sớm.
  • Nhiễm trùng máu. Vi khuẩn lậu cầu có thể xâm nhập và phát triển trong máu gây ra hiện tượng nhiễm trùng máu dẫn tới hiện tượng sốt hoặc phát ban.

Khi xâm nhập vào cơ thể con người thì lậu cầu có diễn biến rất nhanh và phát triển cực mạnh, chính vì thế, khi thấy những biểu hiện bất thường của lậu thì các bạn không nên chủ quan mà cần thăm khám và điều trị sớm.

CHẨN ĐOÁN LẬU CẦU KHUẨN NHƯ THẾ NÀO?

Muốn biết chính xác việc nhiễm lậu cầu hay không hoặc là mức độ bệnh như thế nào thì các bạn cần phải  thực hiện chẩn đoán lậu cầu thông qua một số phương pháp như:

Nhuộm soi trực tiếp

Nội soi trực tiếp thì chúng ta lấy mẫu ở niệu đạo nam và nữ vào sáng sớm hoặc đi tiểu nhuộm gram âm hoặc xanh methylen, khi nhuộm và soi ở dưới kính hiển vi có thể thấy lậu cầu nằm ở trong hoặc ngoài tế bào bạch cầu đa nhân, nhuộm nội soi trực tiếp có ý nghĩa quan trọng đối với việc chẩn đoán lậu.

Khi thực hiện nội soi nếu như thấy có khoảng 4-10 bạch cầu không có lậu cầu gram âm trong tế bào thì khả năng là người bệnh đang bị viêm niệu đạo chứ không phải mắc bệnh lậu. Hoặc nếu như khi soi chúng ta thấy có nhiều hơn 10 bạch cầu trong một vi trường, soi thấy song cầu gram âm trong tế bào thì không phải người bệnh mắc bệnh lậu. Nếu như khi chẩn doán chúng ta không lấy được dịch của người bệnh thì có thể lấy nước tiểu và nhuộm soi, nhưng xét nghiệm này thường có ít kết quả.

Khi lấy dịch âm đạo thì quá trình thực hiện nhuộm nội soi có thể cho kết quả không thực sự chính xác và cần phải nuôi cấy.

Xét nghiệm lậu cầu là căn cứ chính xác để điều trị bệnh hiệu quả

Xét nghiệm lậu cầu là căn cứ chính xác để điều trị bệnh hiệu quả

Nuôi cấy lậu cầu khuẩn

Khi lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh sau đó nuôi cấy trong môi trường giàu chất dinh dưỡng, có chất tăng sinh và kháng sinh ức chế, nhiệt độ thích hợp, đủ khí CO2, sau 48 tiếng có thể thấy hiện tượng khuẩn lạc, sau đó tiến hành nhuộm và soi lại, nếu như thấy song cầu khuẩn thì nên thử lại bằng phản ứng hóa học nhằm xác định chính xác lậu cầu.

Chẩn đoán gián tiếp

Chẩn đoán gián tiếp có thể được thực hiện phát hiện lậu cầu bằng kháng thể huỳnh quang, kĩ thuật PCR hoặc tìm IgM để chẩn đoán viêm khớp do lậu cầu khuẩn.

Thực tế thì quá trình thực hiện xét nghiệm lậu cầu rất nhanh chóng, các bạn không cần phải quá lo lắng, khi nhận kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ giải thích cho bạn hoặc nếu như không hiểu về xét nghiệm lậu cầu các bạn có thể nhắn tin cho Bác sĩ tư vấn hoặc gọi đến số 0985 153 292 để được các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Kim Mã giải đáp về kết quả xét nghiệm bệnh lậu.

ĐIỀU TRỊ VI KHUẨN LẬU CẦU NHƯ THẾ NÀO?

Phương pháp tốt nhất hiện nay để có thể đẩy lùi vi khuẩn lậu cầu đó chính là dùng kháng sinh, tuy nhiên hiện nay vi khuẩn lậu rất dễ nhờn thuốc và kháng kháng sinh, chính vì thế việc điều trị thường phải mất nhiều thời gian hơn ở một số bệnh nhân, một số thuốc chữa bệnh lậu hiệu quả có thể được dùng như tetraxylin, ciprofloxacin, doxycylin... Để điều trị hiệu quả thì cần phải làm kháng sinh đồ nhằm lựa chọn loại kháng sinh phù hợp với thời gian thích hợp để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Khi điều trị lậu thì cần phải điều trị cả vợ hoặc bạn tình thì mới có thể điều trị dứt điểm và hạn chế nguy cơ tái phát.

PHÒNG NGỪA LẬU CẦU KHUẨN NHƯ THẾ NÀO?

Vì lậu là căn bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm và để lại hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe, chính vì thế các bạn cần nắm được cách phòng tránh lây nhiễm bệnh như:

  • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, không nên có nhiều bạn tình;
  • Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân có khả năng nhiễm máu hoặc chất dịch với người bệnh;
  • Nên giữ vệ sinh cá nhân và cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục;
  • Khi được chẩn đoán mắc bệnh lậu các bạn cần tránh quan hệ tình dục để không lây nhiễm bệnh sang cho người khác;
  • Nếu như có những biểu hiện bất thường của lậu cần phải thăm khám và điều trị kịp thời.

Vi khuẩn lậu là loại vi khuẩn nguy hiểm mà khi nhắc đến nó ai trong chúng ta cũng sợ hãi, mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay chúng ta đã có thể chữa khỏi hoàn toàn lậu cầu, vì thế các bạn cũng không nên lo lắng, điều cần thiết là chữa trị bệnh sớm, tuân thủ đúng phác đồ chữa bệnh của bác sĩ kết hợp với lối sống lành mạnh là có thể chữa khỏi bệnh.

Phòng khám Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.