Số điện thoại tư vấn
Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Viêm đường tiết niệu ở trẻ em nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

2018-07-14 Phòng Khám Nam Khoa

Mặc dù tỉ lệ trẻ em mắc viêm đường tiết niệu không nhỏ nhưng không phải bố mẹ nào cũng có thể biết đến căn bệnh này nhất là việc nhận biết triệu chứng bệnh cho con để có biện pháp chữa trị sớm. Vì thế, để giúp bố mẹ có thể đảm bảo được sức khỏe cho con, ngăn chặn những ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ, bài viết này các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ những kiến thức cần thiết ở viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ.

viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em là gì?

NGUYÊN NHÂN VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

Viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ có thể là tình trạng viêm ở một trong các cơ quan như thận, niệu đạo, bàng quang hoặc niệu quản hoặc đôi khi cũng có thể là cả 4 cơ quan trong hệ bài tiết này của trẻ đều bị viêm. Nhiều người lớn lầm tưởng rằng căn bệnh này chỉ gặp ở người lớn khi đã có hoạt động tình dục, nhưng đối với trẻ nhỏ cũng là đối tượng mà viêm đường tiết niệu không bỏ qua. Viêm đường tiết niệu hình thành chú yếu là do vi khuẩn Ecoli

Viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ có thể hình thành do việc bố mẹ dùng bỉm không đúng cách, bố mẹ vệ sinh cá nhân cho con chưa được sạch sẽ làm cho phân và nước tiểu lẫn với nhau là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn tới viêm đường tiết niệu.

Bé trai và bé gái đều có thể mắc viêm đường tiết niệu, ở bé gái do niệu đạo ngắn, ống tiểu và hậu môn gần nhau nên khi đi vệ  sinh mà bé lau không được sạch cũng dễ hình thành viêm nhiễm, nhất là viêm niệu đạo. Đối với bé trai thì việc trẻ bị gặp phải những bất thường về bao quy đầu như dài hoặc hẹp bao quy đầu làm cho cặn bựa sinh dục, nước tiểu bị lắng đọng và dẫn tới viêm.

Đối với một số trẻ em khác, nhất là trẻ em sinh sống ở nông thôn trẻ thường hay có thói quen ngồi xuống nền đất nhưng khi tắm gội hoặc vệ sinh không được sạch sẽ, không đúng cách tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào đường tiểu gây ra viêm.

Chính vì thế nếu như các bạn có con nhỏ và có khả năng gặp phải những nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu thì các bạn cũng nên thận trọng để phòng bệnh cho con tốt hơn.

DẤU HIỆU VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở TRẺ NHỎ

Tùy thuộc vào độ tuổi cũng như mức độ bệnh nặng nhẹ của trẻ mà bố mẹ có thể nhận biết triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu của con mình, tuy nhiên mỗi trẻ có biểu hiện khác nhau và nếu như trẻ nhỏ tuổi thì biểu hiện bệnh càng khó phát hiện nên bố mẹ cần hết sức cảnh giác. Trẻ em khi mắc viêm đường tiết niệu có thể gặp phải một số biểu hiện như sau:

Trẻ bị viêm đường tiết niệu thường bị sốt nhẹ nhưng có thể kéo dài vài ngày hoặc cũng có lúc trẻ bị sốt cao rồi lại biến mất sau vài tiếng. Hoặc đôi khi nhiều trẻ cũng không có biểu hiện sốt nhưng bé thấy ớn lạnh, rùng mình, thân nhiệt giảm.

dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ

Trẻ bị sốt khi vị viêm đường tiết niệu

Bé bị viêm nên thường bị khó chịu, trẻ hay quấy khóc, kém chơi, biếng ăn hoặc tiêu chảy. Đôi khi trẻ cũng có thể bị buồn nôn hoặc là nôn… những biểu hiện này thường xuất hiện không rõ nguyên nhân khiến cho bố mẹ hết sức lo lắng.

Một trong nhiều biểu hiện viêm đường tiết niệu ở trẻ em mà bố mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy đó chính là việc trẻ thường gặp khó khăn khi đi tiêu, con thường bị tiểu buốt, tiểu khó, tiểu đục, đi tiểu nhiều lần nhưng tiểu không được hết bãi. Con còn bé thì khó nhận biết được tình trạng này nhưng khi con lớn dần thì có thể nhận thức được rõ hơn. Một số bé còn có hiện tượng tiểu đục, khai khó chịu do đường tiểu đang bị viêm nhiễm nặng.

Trẻ em mắc viêm đường tiết niệu không phải dễ dàng nhận biết, chính vì thế, mỗi bố mẹ nên quan tâm đến những dấu hiệu bất thường này của con, nếu như gặp phải những hiện tượng này thì nên cho con đi thăm khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp can thiệp đúng đắn.

TRẺ EM BỊ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Căn bệnh này không chỉ khiến cho con nhỏ bị khó khăn mỗi khi đi tiểu hoặc tình trạng viêm làm cho con bị sốt, khó chịu trong người mà còn có thể làm cho trẻ chậm lớn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Viêm đường tiết niệu ở trẻ nếu như không được can thiệp kịp thời và đúng đắn có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu cho đường tiết niệu như nhiễm trùng máu, viêm thận, viêm bàng quang hoặc nặng hơn có thể là suy thận.

TRẺ BỊ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm đường tiết niệu không phải là bệnh khó chữa, nhưng nếu như không điều trị đúng thì bệnh hoàn toàn không thể được cải thiện, chính vì thế đối với trẻ bị viêm đường tiết niệu thì bố mẹ nên cho con điều trị bệnh sớm, trước tiên cần thăm khám, nhạn định rõ nguyên nhân để có biện pháp điều trị đúng đắn hơn. Trẻ bị viêm đường tiết niệu có thể được điều trị bằng thuốc tây y hoặc một số thảo dược kế thợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt như:

Điều trị bằng thuốc tây y

Đối với trẻ bị viêm đường tiết niệu do vi khuẩn, nấm thì các bác sĩ có thể là chỉ định cho con dùng một số loại kháng sinh như Amoxicillin, Bactrim, Trimethoprim 4-6mg/kg/ngày, Augmentin… Những loại thuốc này có thể dùng từ 7-10 ngày tùy thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ. Hoặc nếu như con bị nặng bác sĩ có thể sẽ chỉ định tiêm kháng sinh kết hợp với các loại thuốc uống như Cefotaxime, Cephalosporin 3G…

điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Thuốc điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Những loại thuốc kháng sinh này thường có tác dụng nhanh và ít nhiều có thể có một vài tác dụng phụ nhỏ, chính vì thế bố mẹ nên dùng theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua về dùng cho con để tránh việc nhờn thuốc kháng sinh ở trẻ nhỏ.

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ bằng thảo dược

Các loại thuốc tây y có thể giúp người bệnh giảm viêm nhanh chóng nhưng lại khó để có thể giúp người bệnh được thanh nhiệt và giải độc, chính vì thế cần sử dụng các loại thảo dược giúp người bệnh làm giảm triệu chứng bệnh như tiểu buốt, tiểu khó hoặc nóng trong người. Những loại thảo dược này cũng giúp người bệnh bài thải một số độc tố ra bên ngoài như: Kim tiền thảo, mã đề, râu ngô, cam thảo đất…

Là một căn bệnh mà con thường gặp và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, chính vì thế bố mẹ nên phát hiện sớm và có biện pháp điều trị sớm.

CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở TRẺ EM

Dù bố mẹ bận như thế nào đi chăng nữa thì sức khỏe của con cái vẫn là quan trọng nhất, chính vì thế, mỗi bố mẹ cần phải có biện pháp phòng bệnh cho trẻ như:

  • Nên có biện pháp vệ sinh đúng cách ở âm hộ, đáy chạy và hậu môn cho bé từ trước ra sau để vi khuẩn không xâm nhập được vào ống tiểu và cơ quan bài tiết của trẻ.
  • Khi con còn trong độ tuổi dùng bỉm thì bố mẹ cần phải thay bỉm cho con thường xuyên, nếu như con đại tiện, tiểu tiện ra bỉm thì bố mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ cho con trước khi dùng bỉm mới.
  • Nên cho con uống đủ nước mỗi ngày, ăn uống đủ chất và tốt nhất là nên uống nước lọc để tăng cường bài tiết cho con. Đối với bé trai bị bệnh lý về bao quy đầu thì bố mẹ cần có biện pháp vệ sinh phần bao quy đầu cho con để phòng tránh viêm nhiễm cho bé.

Những kiến thức trên đây về viêm đường tiết niệu ở trẻ em mà các bác sĩ Phòng khám chuyên khoa Kim Mã cung cấp hi vọng giúp các bạn hiểu thêm về bệnh và có biện pháp phát hiện sớm, chữa trị sớm cho con. Nếu như con bạn có biểu hiện tiểu đục, tiểu khó, sốt, quấy khóc khó chịu, tiểu nhiều thì bạn có thể nghi ngờ khả năng mắc viêm đường tiết niệu. Hoặc các bạn còn có bất cứ vấn đề gì băn khoăn về bệnh thì bạn có thể gọi đến Hotline 0985 153 292 hoặc click vào Boxchat dưới đây để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám Nam khoa Kim Mã cung cấp thông tin chính xác các bệnh lý liên quan đến nam giới đảm bảo thông tin có thẩm quyền, bảo mật. Bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chẩn đoán hay phương pháp điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Hãy để bác sĩ tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.